Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Chủ Nhật, 09/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 chưa đưa ra được giải pháp cho căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

(ANTV) - Lãnh đạo tài chính các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí cho rằng những căng thẳng trong thương mại và địa chính trị trên toàn cầu hiện nay ở mức độ nghiêm trọng, song lại không đưa ra cách thức giải quyết vấn đề này trong dự thảo tuyên bố chung dự kiến được công bố sau khi kết thúc cuộc họp ngày 9/6 tại Fukuoka, Nhật Bản.

 

Theo các nguồn tin trong G20, trong ngày họp thứ 2 của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20, lãnh đạo tài chính G20 tái khẳng định đánh giá về tình hình thương mại toàn cầu đưa đưa ra tại Hội nghị G20 hồi tháng 12/2018 tại Buenos Aires Argentina.

Nội dung dự thảo tuyên bố sẽ đề cập đến cam kết của lãnh đạo tài chính G20 về việc sẽ tiếp tục giải quyết những nguy cơ và sẵn sàng có thêm những hành động để giảm thiểu những mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, dự thảo tuyên bố chung của hội nghị lần này xóa bỏ nội dung về việc "công nhận cần phải giải quyết tranh chấp thương mại " - một nội dung thảo luận gay gắt trong ngày họp đầu tiên. 

Các nguồn tin trên cho biết việc xóa bỏ nội dung nói trên, bắt nguồn từ sức ép của Mỹ, cho thấy Washington muốn né tránh những rào cản từ chính việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Dự thảo tuyên bố chung cũng không bao gồm nội dung thừa nhận tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngoài vấn đề tranh chấp thương mại, dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 tại Nhật Bản lần này còn kêu gọi sửa đổi các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 - 29/6 tại Osaka, Nhật Bản. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ có cuộc gặp riêng tại đây./.

BT
Thăm dò khán giả