Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 24/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 cảnh báo căng thẳng thương mại tác động tới tăng trưởng toàn cầu

(ANTV) - Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã kêu gọi tăng cường đối thoại để làm giảm căng thẳng thương mại đang leo thang, đồng thời cảnh báo các căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng đang đe dọa tới sự phát triển kinh tế toàn cầu. Lời kêu gọi được đưa ra khi hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng kết thúc vào 22/7.

 

Trong thông cáo báo chí được đưa ra cuối hội nghị diễn ra tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, các Bộ trưởng Tài chính và thống đốc ngân hàng của G20 cảnh báo rằng "những căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng" đã gây ra nguy cơ cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các bộ trưởng còn nhấn mạnh "sự cần thiết phải tăng cường đối thoại và hành động nhằm giảm nhẹ các nguy cơ và tăng cường lòng tin".

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng kinh tế Argentina ngụ ý rằng, G20 không thể bị chia rẽ vì các tranh chấp thương mại, và cho rằng những bất đồng này nên được giải quyết trực tiếp giữa các chính phủ hoặc thông qua WTO. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ tái khẳng định rằng Mỹ chỉ muốn có cán cân thương mại cân bằng hơn với các nước khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu: “Mỹ muốn thương mại tự do và công bằng, điều đó thể hiện rõ, dù đó có là đàm phán lại NAFTA, một thỏa thuận đã rất cũ, hay trao đổi thương mại với EU, đối tác mà chúng tôi đang chịu thâm hụt đáng kể và cũng rất  bảo vệ thị trường của họ, hay là Trung Quốc, đối tác mà chúng tôi phải thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ.”

Về phần mình, Ủy viên phụ trách kinh tế và các vấn đề tài chính của EU bày tỏ phản đối các chính sách bảo hộ của Mỹ, song cho rằng cần tỉnh táo để giải quyết những bất đồng này. Ông Pierre Moscovici - Ủy viên phụ trách kinh tế và tài chính của EU cho biết: “Chúng tôi cho rằng nhằm mục tiêu vào EU là không hợp lý, và chúng tôi phải hành động cùng với Mỹ với tư cách đồng minh chứ không phải kẻ thù. Căng thẳng thương mại leo thang sẽ có tác động tiêu cực tới tất cả các nước liên quan, kể cả Mỹ, bảo hô mậu dịch không mang lại lợi ích cho bất cứ nước nào, không có bên thắng mà tất cả đều tổn thất."

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng phản đối tình trạng áp đặt thuế đáp trả nhau gần đây, đồng thời kêu gọi "giải quyết các xung đột thương mại thông qua sự hợp tác quốc tế mà không phải viện tới các biện pháp ngoại lệ".

Nam Phi: 11 tài xế taxi bị bắn chết trên đường

11 tài xế taxi đã bị bắn chết khi đang trên đường trở về thành phố Johannesburg của Nam Phi sau khi dự một đám tang đồng nghiệp tại thị trấn Ematimatolo cách đó hơn 500km.

 

     

Cảnh sát Nam Phi cho biết nhóm tài xế này bị các tay súng phục kích trên đường và bắn chết khi đang ngồi trên một chiếc minibus. Ngoài 11 người thiệt mạng, 4 người khác hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Toàn bộ nạn nhân là thành viên của hiệp hội taxi tỉnh Gauteng. Cảnh sát Nam Phi tuyên bố sẽ truy bắt bằng được các đối tượng gây án trong vòng 72 giờ cùng sự tham gia của nhiều lực lượng khác nhau như tình báo, phản ứng nhanh và đặc nhiệm. Bộ trưởng Giao thông Nam Phi Blade Nzimande lên án vụ tấn công đẫm máu này và gọi đây là tội ác mang tính đặc trưng của các nhóm tội phạm có tổ chức tại Nam Phi.

BT
Thăm dò khán giả