Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Chủ Nhật, 22/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G20 bàn giải pháp sử dụng mọi nguồn lực ngăn chặn COVID-1

(ANTV) -Tối 21/11, (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã khai mạc theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Quốc vương Salman của Saudi Arab. Trong 2 ngày họp, các nhà lãnh đạo G20 sẽ tập trung thảo luận việc sử dụng mọi nguồn lực, hợp tác để có thể ngăn chặn đại dịch COVID-19 cũng như phát triển thương mại, đầu tư, kinh tế.

 

Đây là lần đầu tiên 1 quốc gia Arab đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình... Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận với các chủ đề vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng kinh tế và việc làm; xây dựng tương lai bền vững, phát triển bao trùm và có khả năng chống chịu.
 
Quốc vương Saudi Arab Salman nói:“Đại dịch đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế là cách tối ưu để vượt qua khủng hoảng. Chúng ta phải tập trung vào những khu vực dễ bị tổn thương nhất, hỗ trợ cho mọi quốc gia trên thế giới. Bởi chúng ta sẽ không được an toàn, cho đến khi tất cả mọi người đều được an toàn.” 6057
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:“Nga sẵn sàng cung cấp vaccine do các nhà khoa học của chúng tôi phát triển cho các quốc gia có nhu cầu, vaccine Sputnik V, EpiVac Corona và 1 vaccine thứ 3 sắp ra mắt... Dù khó tránh khỏi có sự cạnh tranh nhưng trước hết chúng ta phải xem xét vấn đề nhân đạo và đặt chúng lên hàng đầu, với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân toàn thế giới.” 6087
 
Các quốc gia G20 đã đóng góp hơn 21 tỷ USD cho cuộc chiến chống COVID-19, cùng với 11.000 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế thế giới trước tác động của đại dịch. Hiện các nỗ lực quốc tế đang tập trung vào thúc đẩy triển khai vaccine tiềm năng chống COVID-19 trên quy mô lớn, sau khi đạt được đột phá trong các cuộc thử nghiệm.
 
Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo các nước cũng sẽ thảo luận về việc hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế số, phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.
 

Bồ Đào Nha: Lisbon và xe điện cổ số 28

Trong ký ức của nhiều người dân Hà Nội, vẫn còn văng vẳng tiếng leng keng của những chuyến tàu điện. Những câu chuyện đậm chất bi hài để được đi tàu điện.  Rồi ký ức tàu chạy qua các con phố thơm mùi món ăn. Đó là những ký ức đẹp đã gắn với loại hình vận tải hành khách đặc biệt này lúc bấy giờ. 

Nhưng ký ức đẹp về tàu điện không chỉ có Việt Nam đến với thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, chúng ta cũng sẽ có một trải nghiệm không thể quên, với chuyến xe điện cổ mang số 28. Được hình thành từ năm 1914, chuyến xe này vẫn còn hoạt động đến tận ngày nay.

 

Thăm dò khán giả