Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Fukushima vẫn bộn bề khó khăn sau thảm họa kép

(ANTV) - Người dân tỉnh Fukushima, miền Đông Bắc Nhật Bản, vẫn đang phải khắc phục vô số các vấn đề về môi trường, xã hội và kinh tế dù nửa thập kỷ đã trôi qua kể từ khi xảy ra trận động đất - sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011 kéo theo sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Đây là sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986.

Theo các đánh giá mới nhất của Bộ Môi trường Nhật Bản, công tác xử lý ô nhiễm, trong đó có việc làm sạch chất nhiễm xạ, vẫn đang diễn ra tại 1/3 số thành phố bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất sóng thần cách đây 5 năm. Một báo cáo của Đài NHK (Nhật Bản) cho thấy trong số 43 thành phố tại tỉnh Fukushima, chỉ có 14 thành phố hoàn toàn sạch ô nhiễm.

Theo con số thống kê mới nhất của Chính phủ Nhật Bản và của Cơ quan Tái thiết, hơn 3.400 người sống sót sau thảm họa động đất sóng thần năm 2011 đã qua đời vì những vấn đề sức khỏe liên quan đến thảm họa này, đa số ở tỉnh Fukushima.

Trong khi đó, nhiều người vẫn đang phải sống trong những ngôi nhà tạm hoặc phải đi ở nhờ nhà người thân. Dân số tại nhiều thành phố thuộc các tỉnh Fukushima, Miyagi và Iwate chứng kiến mức giảm tới hơn 20%.

Hiện tại việc khắc phục hậu quả tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vẫn chỉ ở những bước đầu và ước tính sẽ phải mất từ 30-40 năm để hoàn tất khối lượng công việc.

Vụ Volkswagen gian lận khí thải: Số người bị điều tra lên tới 17

Các công tố viên Đức đang điều tra vụ bê bối gian lận khí thải tại Volkswagen (VW), hãng sản xuất xe ô tô hàng đầu của Đức, ngày 8/3 cho biết số người bị điều tra đã tăng từ 6 lên 17. Tuy nhiên, trong số 17 người bị điều tra không có ai đã từng hoặc đương chức trong thành phần ban lãnh đạo công ty.

Hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Đức VW đã lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ ngày ra đời, do bị phát hiện đã cài phần mềm gian lận khí thải cho 11 triệu xe ô tô động cơ diesel trên toàn thế giới.

Ngoài những khoản tiền phạt lớn tại một số nước, VW đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện pháp lý, nhất là tại Mỹ và Đức, từ các chủ xe cũng như các cổ đông yêu cầu bồi thường thiệt hại. Cổ phiếu của VW bị mất giá thảm hại kể từ tháng Chín năm ngoái.

Tuy nhiên, VW khẳng định ngay từ đầu rằng chỉ có một nhóm nhỏ kỹ sư liên quan đến vụ gian lận bị phanh phui vào tháng 9/2015 này. Cựu Tổng Giám đốc VW Martin Winterkorn, người đã từ chức sau vụ việc, có thể đã được cảnh báo từ tháng 5/2014 về những bất thường ở động cơ diesel, 16 tháng trước khi vụ việc vỡ lở trên toàn thế giới./.

Ba quả rốckét bắn từ Syria gây thương vong tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày hôm qua 8/3, ít nhất một người thiệt mạng và một người khác bị thương khi 3 quả rốckét được bắn từ lãnh thổ của Syria sang thị trấn vùng biên Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thị trưởng Kilis, Hasan Kara cho biết, 2 quả rốckét rơi xuống các khu vực trống nhưng có một quả rốckét đã gây thương vong.

Theo Đài truyền hình NTV, vụ việc đã khiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn trả. Nơi các quả rốckét trên xuất phát từ Syria hiện nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

BT
Thăm dò khán giả