Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 2, 05/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Fidel Castro- Một con người vĩ đại

(ANTV) - Rạng sáng 4/12, theo giờ Việt Nam, đoàn xe rước tro cốt của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro, sau khi đi qua 13/15 tỉnh thành của đất nước Cuba, về tới điểm dừng chân cuối cùng, thành phố Santiago De Cuba. Đây chính là nơi Fidel đã bắt đầu cuộc cách mạng giành độc lập cho đất nước Cuba và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng.

Chờ đón đoàn rước tro cốt là hàng nghìn người dân Santiago De Cuba. Họ xếp hàng dài hai bên đường, hô vang những khẩu hiệu như "Fidel vẫn còn sống, Fidel là của nhân dân". Ngay sau đó, lễ mitting tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago De Cuba đã diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước. Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ bảo vệ Tổ quốc và cách mạng xã hội chủ nghĩa, khẳng định Cuba sẽ vượt qua mọi thách thức, trở ngại cũng như các mối đe dọa trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội.7h sáng nay 4/12 (giờ Cuba), tức (7h tối theo giờ Việt Nam), tro cốt của vị lãnh tụ huyền thoại Fidel Castro sẽ được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia tại thành phố Santiago de Cuba, cũng là nơi yên nghỉ của vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti.

Lãnh tụ Fidel Castro với nhân dân Cuba

Những hình ảnh àng nghìn người dân Cuba, từ người già, thanh niên, trẻ nhỏ đứng dọc theo "con đường chiến thắng", chờ được tiễn đưa tro cốt của Chủ tịch Fidel Castro về Santiago De Cuba, đã đủ nói lên tình cảm của nhân dân Cuba đối với vị lãnh tụ đáng kính.

Đất nước và nhân dân Cuba vẫn chưa thể cầm lòng khi đón nhận tin buồn về Fidel Castro, bởi đối với họ, Chủ tịch Fidel Castro luôn giữ một vị trí hết sức đặc biệt, đến mức mọi người gọi lãnh tụ bằng một cái tên rất gần gũi "Fidel". Fidel Castro đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng, đưa đất nước Cuba đến con đường độc lập hôm nay. Và cổ vũ cho phong trào giải phóng nhân dân của nhiều dân tộc trên thế giới.

Sinh ngày 13/8/1926 tại Holguin, Cuba, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã bộc lộ những phẩm chất chính trị ngay từ khi còn là sinh viên khoa luật tại Đại học La Habana. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của Fidel Castro chỉ được biết tới khi đồng chí vừa là nhà chỉ huy, vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu trong cuộc tấn công vào pháo đài Moncada 26/7/1953.

Dù thất bại, nhưng tinh thần và ý chí đấu tranh lật đổ sự thống trị của chủ nghĩa thực dân kiểu mới không tắt trong Fidel Castro. Đồng chí vẫn tiếp tục tập hợp lực lượng tiến hành cuộc cách mạng Cuba lịch sử, giúp lật đổ chế độ độc tài Batista vào tháng 1/1959. Không những thế, thắng lợi của cách mạng Cuba dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro đã góp phần cổ vũ cho các cuộc đấu tranh giành độc lập khác trên toàn thế giới.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu: "Ta có thể thấy được sức mạnh của cuộc cách mạng, sự ổn định, sự ủng hộ không thể lay chuyển của nhân dân, một con đường đúng đắn và chính nghĩa. Một chính sách kiên định luôn hướng đến công lý, sửa chữa những sai lầm và những điều tồi tệ trong quá khứ, sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho nhân dân. Đến cuối cùng, chúng ta sẽ quen dần với niềm vui và sự tự do."

Cuộc cách mạng thành công lịch sử Cuba bước sang một trang sử mới: độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội. Fidel Castro từng nắm giữ chức vụ Thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới năm 1976 và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965-2011.

Trong suốt 5 thập kỷ lãnh đạo đất nước, lòng quả cảm và tinh thần tiên phong gương mẫu luôn được Fidel Castro thể hiện, nhằm bảo vệ Cuba trước những biến cố lịch sử, trong đó có sự bao vây, cấm vận từ phía Mỹ.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro: "Tôi sẽ ở trên tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đất nước tôi".

Fidel Castro là một nhà lãnh đạo luôn đề cao tới sự bình đẳng và quan tâm tới phúc lợi xã hội cho người dân, để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận với y tế, giáo dục. Triển khai triệt để chủ chương đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Cuba dần hoàn thiện và được đánh giá vào hàng tốt nhất thế giới. Ngoài ra nền giáo dục của Cuba cũng được chú trọng phát triển và đạt được những thành tựu vượt bậc.

Người dân Cuba chia sẻ: "Tất cả những gì chúng tôi có hôm nay, đất nước tôi được như hôm nay, chúng tôi nợ Fidel rất nhiều."

Người dân Cuba chia sẻ: "Fidel- người chỉ huy không thể bị đánh bại của chúng tôi, người đã chiến đấu cho tự do, cho tình yêu thương dành cho con người, cho những số phận nghèo khổ và bất hạnh, cho những quốc gia chịu sự đàn áp. Chúng tôi sẽ luôn đi theo con đường người đã chọn, với tất cả những gì chúng tôi có."

Với những công lao của mình, lãnh tụ Fidel Castro đã đưa dân tộc Cuba nhỏ bé trở thành "ngọn hải đăng" cho các phong trào tiến bộ tại Mỹ Latin cũng như trên thế giới. Những di sản to lớn và quý báu mà Fidel Castro để lại là vô giá và sẽ luôn sống mãi trong lòng nhân dân Cuba.

Fidel Castro trong trái tim Việt Nam

Người dân Cuba kính trọng Fidel, thế giới kính trọng Fidel, rất nhiều lời ca ngợi được các nhà lãnh đạo thế giới nói về Fidel Castro - một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của thế kỷ 20, một con người đã trở thành huyền thoại ngay từ khi còn sống. Và đối với Việt Nam, Fidel Castro không chỉ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quật cường, tinh thần khát khao tự do, hạnh phúc. Đồng chí còn là người bạn lớn thân thiết, thủy chung. 

Trong số những người Việt Nam gần gũi và có nhiều cơ hội được gặp gỡ Lãnh tụ Cuba Fidel Castro có nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin- người luôn sát cánh bên Fidel Castro mỗi khi đồng chí tới Việt Nam, là người phiên dịch được Fidel yêu quý và mọi người thường gọi ông một cách thân thương là "con nuôi của Fidel".
Trong ông, luôn có một ấn tượng sâu đậm về vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba.

Ông Nguyễn Đình Bin- Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết: "Fidel cũng là một nhân vật lịch sử, huyền thoại, một vị anh hùng, một nhà cách mạng và chiến sĩ quốc tế cực kỳ trong sáng và nhiệt huyết và rất hào hiệp. Trong suốt cuộc đời, Fidel dành rất nhiều tâm sức để ủng hộ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, và phấn đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng con người ở trên thế giới, mà cụ thể đặc biệt là ở châu Mỹ Latin, châu Phi và với Việt Nam chúng ta."

Những bông hoa được đặt trang trọng, dòng người lặng lẽ xếp hàng dài trong niềm xúc động. Những ngày này, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đón rất đông người đến tưởng niệm Chủ tịch Fidel Castro. Trong số họ, cũng có nhiều người chưa từng được gặp vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Cuba. Nhưng câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và sự ủng hộ hết lòng, hết sức với tình cảm vô tư, trong sáng nhất của Fidel Castro đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam là điều không một người dân Việt Nam nào có thể quên.

Ông Ngô Xuân Chiến- Cựu chiến binh chia sẻ: "Fidel nói câu" nhân dân Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình ". Chúng tôi thấy rất tự hào, có một vị chủ tịch đã theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại Tướng Võ Nguyên Giáp để đánh giặc, chống Mỹ cứu nước. Và sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam - Cuba trên con đường giải phóng dân tộc, nhân loại, những dân tộc bị áp bức trên thế giới."

Anh Lê Trọng Tuấn - Tây Sơn, Hà Nội chia sẻ: "Dù có thể chưa trực tiếp gặp Fidel, nhưng hình ảnh Fidel Castro sau những lần sang thăm hữu nghị Việt Nam cũng như tình cảm của Fidel dành cho Việt Nam, những câu nói bất hủ ông dành cho Việt Nam. Nhân dân Việt Nam luôn dành cho ông và nhân dân Cuba một tình cảm yêu mến."

Lá quốc kỳ Việt Nam treo rủ cùng dải băng tang, đất nước và nhân dân Việt Nam hôm nay buồn thương tiễn đưa Chủ tịch Cuba Fidel Castro về Santiago de Cuba - cái nôi của cách mạng Cuba. Trong trái tim nhân dân Việt Nam, chủ tịch Fidel Castro luôn là biểu tượng của sự kiên trung, suốt đời đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng và tiến bộ xã hội. Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Trải qua  nhiều thăng trầm lịch sử, tình cảm của Fidel Castro và nhân dân Cuba dành  cho Việt Nam, cũng như tình cảm của Việt Nam dành cho chủ tịch Fidel và nhân dân Cuba, mãi mãi trở thành một hình mẫu trong quan hệ quốc tế.

Thắm thiết tình hữu nghị Việt Nam- Cuba

Cách xa nửa vòng trái đất về mặt địa lý, thế nhưng mối quan hệ Việt Nam và Cuba lại thật gần. Sợi dây liên kết tình cảm biết bao thế hệ con người Việt Nam và Cuba vẫn bền chặt, khăng khít. Bao thập kỷ trôi qua, chẳng một ai suy tư vì sao. Có lẽ bởi tình cảm đã thấm sâu vào tiềm thức của hai dân tộc là tình hữu nghị bền vững nhất.

Tháng 9/1973, chuyến bay IL18 đưa người anh hùng giải phóng dân tộc của thế giới Fidel Castro lần đầu tiên tới Việt Nam. Trong chuyến thăm này, Fidel Castro đã tới Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam- trở thành vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất tới nơi tuyến lửa Quảng Trị khi chiến tranh chưa kết thúc. Chuyến thăm là biểu hiện mạnh mẽ cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc nằm ở hai nửa Đông- Tây của địa cầu được thiết lập từ ngày 2/12/1960.

Ông Nguyễn Đình Bin- Nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết: "Chuyến đi thăm này có lẽ là một biểu tượng khá toàn diện và ở đỉnh cao, cho thấy tình cảm của cá nhân Fidel nói riêng và Cuba nói chung đối với Việt Nam, đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta để mà giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong cuộc đi thăm đó, Fidel đã công bố và quyết định tặng ta 5 công trình có giá trị rất lớn, mà tôi phải nhấn mạnh là Cuba tiếp tục trong điều kiện kinh tế khó khăn bị bao vây cấm vận. Tôi thấy đó là biểu hiện tập trung cao nhất sự ủng hộ và sự giúp đỡ cực kỳ quý báu, cực kỳ trong sáng của Fidel và của Cuba đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân ta".

Kề vai, sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do. Khi cách mạng thành công, tình đồng đội, đồng chí Cuba - Việt Nam càng thắm thiết, gắn bó. Đứng trước muôn vàn khó khăn thách thức, những biến chuyển của thế giới, hai nước vẫn luôn đoàn kết, hỗ trợ cho nhau trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

PGS,TS. Nguyễn Viết Thảo- Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba TP.Hà Nội/ Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: "Cuba đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ vô cùng to lớn. Bước vào thời kỳ mới, cả hai nước chúng ta bên cạnh những thuận lợi đều có khó khăn. Phía Cuba thì bị Mỹ bao vây cấm vận rất ngặt nghèo. Chúng ta nhờ đổi mới thành công nên đã khắc phục được khủng hoảng và dành được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Trong bối cảnh này, chúng ta đã chia sẻ cho Cuba từng hạt gạo, từng kinh nghiệm nhỏ nhoi, rồi những sinh hoạt tinh thần, tư tưởng chính trị."

Bằng sự giúp đỡ vô tư, hào hiệp, trong sáng, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam- Cuba đã phát triển toàn diện cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật. Sự củng cố và phát triển của mối quan hệ Việt Nam- Cuba là một trong những nhân tố góp phần bảo vệ, duy trì và phát triển chủ nghĩa xã hội ở hai nước trong những năm qua.

PGS,TS. Nguyễn Viết Thảo- Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba TP.Hà Nộil Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: "Không chỉ trong thời kỳ đấu tranh chống thực dân đế quốc trước kia mà cả trong xây dựng xã hội mới mối quan hệ Việt Nam- Cuba đã vượt qua tất cả những khoảng cách địa lý để tiếp tục gần gũi, tiếp tục gắn bó keo sơn, thủy chung, sau trước để cùng nhau phát triển."

Hiếm có hai dân tộc nào cách xa nửa vòng trái đất, không cùng văn hóa ngôn ngữ, không liên hệ nhiều về địa chính trị mà lại có mối quan hệ thủy chung như Việt Nam - Cuba. Mối quan hệ được xây dựng và thử thách trong khói lửa đấu tranh cách mạng, là tài sản vô cùng quý báu cho nhân dân hai nước. Quan hệ Việt Nam-Cuba sẽ mãi mãi là biểu tượng bất diệt của chủ nghĩa quốc tế trong sáng, vô tư và thuỷ chung nhất; mãi mãi là niềm tự hào của những thế hệ tương lai.

Mối quan hệ Việt Nam- Cuba mãi trở thành một hình mẫu trong quan hệ quốc tế, trong đó in dấu ấn sâu đậm của vị lãnh tụ vĩ đại Cuba- Fidel Castro. Ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam, thế giới nói lời vĩnh biệt Fidel Castro- người chiến sĩ kiên cường, bất khuất của phong trào cách mạng thế giới, nhưng hình ảnh Fidel, tinh thần Fidel sẽ vẫn được lưu giữ mãi và ghi vào lịch sử.

BT
Thăm dò khán giả