Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FBI: Không có cáo buộc phù hợp về vụ email của bà Clinton

(ANTV) - Ngày 5/7, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết, cơ quan này sắp hoàn tất cuộc điều tra về các thư điện tử (email) của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, và sẽ chuyển vụ việc đến Bộ Tư pháp để bộ này quyết định việc có truy tố bà Clinton hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Comey cho biết bà Clinton sử dụng nhiều máy chủ và thiết bị di động khác nhau để trao đổi thư cá nhân và công việc.

Trong quá trình điều tra, FBI đã đọc tất cả 30.000 email và có 110 thư trong 52 chuỗi bị xác định có chứa thông tin mật vào thời điểm chúng được gửi đi. Ngoài ra, có 8 chuỗi email chứa thông tin tuyệt mật tại thời điểm được gửi.

Theo ông Comey, các điều tra viên không tìm thấy bằng chứng về việc bà Clinton đã cố tình xóa bất kỳ email nào liên quan đến công việc. Truy nhiên, ông cho rằng bà Clinton và nhân viên của mình "vô cùng bất cẩn với thông tin mật cấp độ cao”.

Theo ông, các đối tượng thù địch có thể đã truy cập được vào tài khoản email của bà Clinton. Ông cũng tiết lộ rằng bà Clinton nhiều lần sử dụng máy chủ riêng ở các nước khác.

Ông Comey đồng thời cho rằng, dù có bằng chứng về sự vi phạm tiềm tàng, song cơ quan tư pháp nhiều khả năng sẽ không truy tố bà Clinton./.

Phản ứng của người dân Mỹ về kết quả điều tra email của bà Clinton

 Việc có truy tố bà Clinton hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của cơ quan tư pháp Mỹ, tuy nhiên, nhiều người dân Mỹ đã bày tỏ sự đồng tình với đề xuất của FBI rằng không cần thiết phải truy tố ứng viên tổng thống đến từ đảng Dân chủ này

Thông báo của FBI rõ ràng đã xua tan đám mây u ám về những ồn ào pháp lý ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, bất kể nhận định mà FBI cho là “vô cùng bất cẩn” là điều mà chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton hoàn toàn không mong muốn.

Trong khi đó, nhiều người dân cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của FBI cho rằng việc bà Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc không đáng để truy tố.

Chị Yang Yang Guo, Người dân Trung Quốc đang sống tại New York: “Tôi thấy việc truy tố bà Clinton thật nực cười. Rõ ràng đây là ý đồ của đảng cộng hòa muốn bôi nhọ bà Clinton, người có thể sẽ là tổng thống Mỹ. Nếu ông Trump là tổng thống, tôi sẽ về Trung Quốc học tiếp, và sẽ không quay lại Mỹ.”

Anh Joe Bostick, Người dân tại New York: “Tôi nghĩ rằng bà Clinton không nên bị truy tố bởi chuyện này đã diễn ra quá lâu. Có lẽ họ chỉ dùng bà ấy như một cái cớ trong chuyện này. Tôi cho rằng bà Clinton không có gì để che dấu. Họ nên kiểm tra email của ông Trump thay vì bà Clinton.”

Sau thông báo của FBI gần hai giờ đồng hồ, bà Hillary Clinton đã khởi hành cùng tổng thống Barack Obama trên chiếc Air Force One tới bang North Carolina cho một chiến dịch vận động tranh cử đặc biệt.

Tại North Carolina, cả ông Obama lẫn bà Clinton đều không đề cập tới thông báo của FBI trước đó về kết luận liên quan tới việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton.

Trong khi đó, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã chỉ trích quyết định của FBI, cho rằng “hệ thống đã bị gian lận”, đồng thời khẳng định rằng hành vi của bà Clinton là phạm pháp.

Bà Clinton và những yếu tố thuận lợi trong cuộc đua giành ghế tổng thống Mỹ

Cho đến nay, kết quả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy bà Hillary Clinton ngày càng được nhiều người dân Mỹ ủng hộ hơn so với ông Trump. Theo khảo sát do báo Washington Post và Hãng tin ABC News thực hiện, bà Clinton được 51% người dân Mỹ ủng hộ, cao hơn 12% so với ông Trump.

Cuộc đua vào nhà Trằng của bà Clinton giờ càng thêm mạnh bởi bên cạnh đã chính thức xuất hiện nữ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts và theo dư luận thì nếu bà Clinton thắng cử, đây sẽ là nữ Phó Tổng thống.

Là một nhân vật hàng đầu trong đảng Dân chủ theo xu hướng cấp tiến, bà Warren từng được xem như là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016. Tuy nhiên, bà E. Warren đã nhiều lần tuyên bố bà không có ý định tranh cử tổng thống. Sau  nhiều tháng giữ vị trí trung lập, đến ngày 9-6, bà đã chính thức ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Thêm một sự kiện nữa khiến bà Hilary Clinton không thể không tận dụng nhằm tấn công đối phương - Sự kiện Brexit chấn động châu Âu và toàn thế giới. Theo Washington Post, kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa được tổ chức ở Anh với việc đa số người dân ủng hộ phương án để nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không chỉ gây ra tình trạng hỗn loạn với thị trường tài chính thế giới và nền chính trị ở Anh, mà còn là một tiếng chuông cảnh báo cho các cử tri ở Mỹ sắp đưa ra quyết định trọng đại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Những diễn biến sau ngày 23-6 đã cho thấy ngay tại Anh, nhiều người lựa chọn phương án rời khỏi Liên minh châu Âu đã phải đối mặt với thực tế phũ phàng trước những biến động lớn về kinh tế và chính trị, để rồi nhận ra rằng họ không thu được nhiều lợi ích như những gì các chính trị gia vận động cho Brexit đã hứa hẹn.

Tình thế hiện nay của nước Mỹ và nước Anh khá giống nhau khi người dân hai nước tỏ ra thất vọng với chính sách của chính phủ trong vấn đề kinh tế, việc làm, dịch vụ y tế hay nhập cư.

Với những tính toán "được - mất" của một ông trùm bất động sản, tỷ phú Donald Trump muốn nước Mỹ rút khỏi phần còn lại của thế giới, tập trung vào hiện thực hóa khẩu hiệu "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Trong khi đó, bà Clinton cho rằng Mỹ nên do những người "biết đặt lợi ích của người dân lên trên lợi ích kinh doanh cá nhân" lãnh đạo, rằng Mỹ cần những nhà lãnh đạo "phải ý thức là mỗi lời bình luận đầy tính khoa trương đưa ra trong tình hình hỗn loạn sẽ chỉ tạo ra thêm hỗn loạn mà thôi"

 

BT
Thăm dò khán giả