Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FBI: Án mạng do thù hận tăng kỷ lục trong năm 2019

(ANTV) - Số vụ giết người do thù hận và tư tưởng phân biệt cực đoan ở Mỹ năm 2019 đã tăng gấp đôi số vụ năm 2018. Số vụ tội phạm loại này cũng cán mức kỷ lục cao nhất trong hơn 1 thập kỷ. Đây là số liệu phân tích của trung tâm chuyên nghiên cứu về thù hận và chủ nghĩa cực đoan mà Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đưa ra mới đây.

Theo FBI, tội phạm thù hận là loại tội phạm mà động cơ của kẻ thủ ác là do những định kiến của chúng về chủng tộc, tôn giáo, xu hướng tình dục, giới, sắc tộc hoặc về tình trạng khuyết tật của người khác.

Năm 2019, nước Mỹ xảy ra hơn 7.300 vụ phạm tội do thù hận, trong đó có 51 vụ giết người do tư tưởng cực đoan. Sự gia tăng con số này so với năm 2018 được nhận định là bởi ngày càng có nhiều nhóm cực đoan da trắng trong nước và những kẻ bị các tổ chức cực đoan nước ngoài như al-Qaeda, xúi giục, trong khi các vụ khủng bố cũng dễ gây thương vong hơn.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo những kẻ da trắng cực đoan sẽ tiếp tục là nguy cơ gây ra các vụ án mạng vì thù hận trong thời gian tới, đặc biệt là tội phạm do kỳ thị người Ả Rập và da màu.

Dữ liệu trên được công bố đúng vào thời điểm ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đang cân nhắc kế hoạch giải quyết tình trạng bạo lực có động cơ do tư tưởng cực đoan ở nước này. Theo báo Wall Street Journal, chính quyền mới của Mỹ dự kiến sẽ tăng ngân sách giải quyết vấn đề này và ra luật chống khủng bố trong nước.

 

Tổng thống Pháp kêu gọi cải tổ các cơ chế đa phương

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/11 đã ra lời kêu gọi cải tổ các cơ chế hợp tác quốc tế sau khi cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giờ đây không còn đưa ra được những giải pháp tốt cho các vấn đề toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn đăng tải trên Le Grand Continent, Tổng thống Macron cho biết theo những gì ông quan sát được thì Hội đồng Bảo an giờ đây không còn đưa ra được những giải pháp hữu ích. Ông dẫn chứng kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tới nay, ngoại trừ một hội nghị trực tuyến hồi tháng 4, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp và Nga hầu như không liên lạc về vấn đề này.

Tổng thống Pháp cho rằng đã đến lúc phải củng cố và cơ cấu một "châu Âu chính trị", có thể đảm nhận vai trò là trung tâm của một chủ nghĩa đa phương mới. Một châu Âu mạnh mẽ là cách duy nhất để chứng tỏ những giá trị của chính châu lục này.

Cũng trong bài phỏng vấn trên, Ông Macron đã phản đối quan điểm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Đức rằng châu Âu không thể thay thế Mỹ trong vai trò đảm bảo cho an ninh của chính châu lục này. Ông nhấn mạnh châu Âu cần phải xây dựng quyền tự trị và Mỹ sẽ chỉ coi các nước châu Âu là đồng minh nếu các nước này nghiêm túc về chính tương lai của họ và tự chủ về quốc phòng./.

 

BT
Thăm dò khán giả