Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

FARC sẽ khai trừ các thành viên không tuân thủ ngừng bắn

(ANTV) -Ngày 10/7, Bộ Tham mưu và Ban Thư ký của nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã ra tuyên bố rằng tất cả thành viên của nhóm phải tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn mà hai cơ quan tối cao trên của FARC áp đặt, nếu không sẽ bị khai trừ khỏi tổ chức. 

Thông cáo cũng cảnh báo các cá nhân hoặc tập thể bất đồng với cuộc hòa đàm hiện tại giữa FARC và chính phủ có thể rời bỏ hàng ngũ nhưng không được sử dụng tên gọi, vũ khí, khí tài cùng các phương tiện khác của FARC để “tránh gây hiểu nhầm trong công chúng.” Thông báo trên được đưa ra sau khi có thông tin 1 nhánh lớn của lực lượng này mang tên Mặt trận số 1 bất đồng quan điểm với ban chỉ huy và không muốn tham gia thỏa thuận hòa bình.
 
Dù đa số dân chúng Colonbia ủng hộ thỏa thuận hòa bình trên nhưng vẫn còn 1 số lực lượng cực đoan cả tả khuynh lẫn hữu khuynh không muốn đi theo giải pháp này.
 
Bạo lực leo thang tại Nam Sudan  
 
 
Ngày 10/7, đấu súng dữ dội giữa các phe phái đối địch tại Nam Sudan lại nổ ra ở khu vực phía Tây thủ đô Juba, chỉ hai ngày sau cuộc giao tranh hôm 8/7 khiến số người thiệt mạng trong những ngày qua đã lên tới 272 người, trong đó có 33 dân thường.
 
Các nguồn tin tại chỗ cho biết đã xảy ra đấu súng hạng nặng giữa các binh sĩ trung thành với Tổng thống Salva Kiir và các binh sĩ ủng hộ Phó Tổng thống Riek Machar tại nhiều khu vực gần doanh trại lực lượng của ông Machar và gần một khu vực của Liên hợp quốc. Các nguồn tin LHQ cũng xác nhận giao tranh ác liệt đã xảy ra tại khu vực này.
 
Các nhà ngoại giao cùng ngày cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ nhóm họp theo đề nghị của Mỹ để thảo luận về tình hình xung đột tại thủ đô Juba của Nam Sudan. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh các nhà lãnh đạo nước này cần phải có các hành động kiên quyết nhằm kiểm soát tình hình an ninh tại Juba và hối thúc họ ra lệnh cho các lực lượng rút lui trở lại căn cứ của mình. Nếu không thực hiện những điều này sẽ làm trì hoãn những tiến bộ đã đạt được trong tiến trình hòa bình.
 
Bạo lực bùng phát tại Nam Sudan kể từ tháng 12/2013 sau khi Tổng thống Kiir cáo buộc cấp phó của mình âm mưu đảo chính. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong hơn hai năm nội chiến tại Nam Sudan, trong khi gần 3 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa và gần 5 triệu người đang phải sống nhờ viện trợ lương thực khẩn cấp./.

 

Thăm dò khán giả