Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 19/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Facebook công bố “Sách Trắng” kêu gọi quản lý nội dung trực tuyến

(ANTV) - Công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook vừa công bố “Sách Trắng” với nội dung chính hướng tới mục tiêu xây dựng những biện pháp quản lý nội dung trực tuyến hiệu quả hơn dành cho các nền tảng internet và các trang mạng khác, bao gồm việc giảm thiểu các phát ngôn độc hại.

 

"Sách Trắng" dài 22 trang của Facebook có tựa tạm dịch là “Vẽ đường tiến: Quản lý nội dung trực tuyến”, đề ra 4 thách thức chính cần được giải quyết như môi trường pháp lý, các quy chuẩn phát ngôn tại các quốc gia cũng như biến đổi công nghệ và tính liên tục thay đổi của phát ngôn. Facebook kêu gọi chính phủ các nước thiết lập các quy định quản lý để nâng cao tính trách nhiệm của các nền tảng internet và tạo ra kênh tương tác để người dùng “khiếu nại” các nội dung được cho là vi phạm.

Theo báo cáo tài chính được công bố hôm 29/1, mạng xã hội Facbook hiện có khoảng 2,5 tỷ người dùng đăng nhập hàng tháng.

Những bà mẹ tuần tra đêm ngăn chặn bạo lực ma túy ở Philippines

Philippines vốn được biết đến là quốc gia có biện pháp mạnh tay trong việc xử lý những người nghiện và buôn bán ma túy. Chính vì không muốn con em của mình rơi hoàn cảnh tù tội hoặc bị xử tử, các bà mẹ ở Manila đã lập nên một đội tuần tra đêm, để phát hiện và ngăn chặn những hoạt động buôn bán trái phép chất cấm này.

 

Đêm đã về khuya, trong những khu ổ chuột ở thành phố Pateros gần Thủ đô Manila, tổ trưởng dân phố đang phối hợp cùng đội trật tự của những bà mẹ đến tìm những người thuộc danh sách tình nghi nghiện ma túy trong khu vực.

Chị Jenny Helo là đội trưởng đội tuần tra này. Kể từ khi hoạt động vào năm 2016, với mục tiêu “không để ma túy gieo rắc nỗi sợ hãi trên từng mái nhà”, những người mẹ như chị Jenny đã tập hợp nhau lại. Chị Jenny Helo - Đội trưởng đội tuần tra cho biết: “Kể từ khi có đội tuần tra của chúng tôi, những cánh cửa đã không còn đóng im ỉm nữa. Nỗi sợ hãi trong cộng đồng vì ma túy cũng giảm dần. Trước đây 7 giờ tối là nhà nào nhà nấy đều đóng cửa, còn những người nghiện thì chui vào những góc khuất để chơi ma túy. Giờ thì chuyện đó không còn nữa. Không còn ma túy, không còn nỗi sợ hãi.”

Ma túy từng là nỗi ám ảnh không chỉ ở thủ đô Manila. Hàng nghìn người, trong đó có những thanh thiếu niên đã tử vong vì ma túy. Nhưng sau 4 năm, đó chỉ là những câu chuyện của quá khứ. Ông Simnar Gran - Cảnh sát trưởng thành phố Pateros cho biết: “Tôi nghĩ các thành phố khác nên học tập và nhân rộng mô hình đội trị an như của chị Jenny. Những người phụ nữ này tham gia một cách tự nguyện mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì. Họ chỉ muốn góp phần gìn giữ trật tự và bình an cho nơi mình sinh sống.”

Theo cảnh sát, thành phố Pateros hiện đã an toàn hơn và các băng đảng ma túy cũng không còn. Tất cả là nhờ nỗ lực của những người như chị Jenny, kêu gọi người dân thi hành lệnh giới nghiêm, cấm hút thuốc và cảnh báo mọi người về những tác động xấu của ma túy.

BT
Thăm dò khán giả