Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 16/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Eurozone đạt thỏa thuận giải ngân khoản vay 8,5 tỉ euro cho Hy Lạp

(ANTV) - Tối 15/6 (giờ địa phương), các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thông báo về việc nhất trí giải ngân một khoản vay mới trị giá tới 8,5 tỉ euro cho Hy Lạp.

Chủ tịch Nhóm bộ trưởng tài chính các nước thuộc Eurozone (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem thông báo các bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận về tất cả các yếu tố sau một cuộc họp có sự tham dự của Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Bà Lagarde ngay lập tức đã thông báo ý định của mình đề nghị IMF tham gia vào kế hoạch trợ giúp Hy Lạp, động thái chấm dứt những bất đồng kéo dài.

Thỏa thuận trên cho phép khởi động giai đoạn 3 của chương trình cứu trợ Hy Lạp trị giá lên đến 86 tỉ euro, vốn được ký kết từ năm 2015 nhưng vẫn bị đình trệ từ nhiều tháng qua vì bất đồng giữa các nước thành viên eurozone, nhất là Đức, với IMF.

Khoản giải ngân mới này cũng giúp Hy Lạp có thể trả nợ vào phút chót số tiền khoảng 7 tỉ euro đến kỳ đáo hạn vào tháng 7 tới./.

Phó Chủ tịch EC: EU luôn hoan nghênh Anh ở lại

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans mới đây cho biết, ông sẽ chào mừng Anh quay trở lại Liên minh châu Âu (EU) “với vòng tay rộng mở”, nếu nước này xem xét lại quyết định rời bỏ khối.

Theo ông Timmermans, bất kể khi nào Anh tuyên bố đã cân nhắc lại quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (hay còn gọi là Brexit), và muốn ở lại khối, nước này sẽ được chào đón với vòng tay rộng mở. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào London.

Quan điểm này của ông Timmermans cũng giống với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đã khẳng định trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May hôm 13/6 rằng, cánh cửa luôn mở chào mừng Anh trở lại.

Do đánh mất đa số tuyệt đối tại Hạ viện Anh sau cuộc tổng tuyển cử hôm 8/6, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc thành lập chính phủ mới, cũng như thúc đẩy triển khai kế hoạch Brexit./.

 

BT
Thăm dò khán giả