Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Europol cảnh báo các vụ tấn công mới tinh vi hơn WannaCry

(ANTV) - Europol cảnh báo, làn sóng tấn công mạng tại châu Âu và Bắc Mỹ tương tự với vụ tấn công bằng mã độc WannaCry vào tháng trước sẽ xuất hiện song với xu hướng tinh vi hơn.

 
Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), ngày 28/6, nhận định làn sóng tấn công mạng tại châu Âu và Bắc Mỹ xảy ra hôm 27/6 tương tự với vụ tấn công bằng mã độc "WannaCry" vào tháng trước, song có xu hướng "tinh vi hơn".
 
Giám đốc Europol, Rob Wainwright đánh giá đây là vụ tấn công nghiêm trọng bằng mã độc khác, khi cơ sở hạ tầng và hệ thống doanh nghiệp trở thành mục tiêu của làn sóng mã độc mới mang tên "Petrwrap". Vụ tấn công đã khiến nhiều hệ thống bị lây nhiễm và chưa có dấu hiện dừng lại.
 
Mặc dù vẫn chưa thể thống kê số lượng nạn nhân chính xác, song Europol đã thành lập văn phòng phối hợp và chủ động giám sát sự lây lan của các vụ tấn công.
 
Cũng như "WannaCry", đây là loại mã độc thuộc dòng "tống tiền", lây lan qua các liên kết độc hại  và ghi đè có chủ đích lên tập tin quản lý khởi động hệ thống của thiết bị (MBR) để khóa người dùng khởi động.  Tuy nhiên các vụ tấn công này không có "cơ chế tự hủy" nào.
 
Mã độc "tống tiền" "Petrwrap" ngày 27/6 tấn công nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu, với những thiệt hại ban đầu được ghi nhận tại các nước Ukraine, Nga, Anh và Ấn Độ.
 
NATO tăng cường an ninh mạng của các nước thành viên
 
 
Trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều vụ tấn công mạng toàn cầu, ngày 28/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, khối này chủ trương tăng cường bảo vệ an ninh mạng, trong khi các nước thành viên mong muốn có những phản ứng tập thể trước 1 cuộc tấn công mạng nhằm vào 1 nước thành viên.
 
Phát biểu trước báo giới, ông Stoltenberg tuyên bố, các vụ tấn công tin tặc vào tháng 5 vừa qua và trong tuần này đã cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng an ninh quốc phòng trên không gian mạng. Ông khẳng định đây chính là việc mà NATO cần làm hiện nay, nhấn mạnh rằng, các nước đồng minh cần luyện tập nhiều hơn, song song với việc tiến hành trao đổi về kinh nghiệm và công nghệ, cũng như phối hợp hành động chặt chẽ giữa các thành viên, để tận dụng khả năng và thế mạnh của nhau.
 
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: “Các vụ tấn công mạng hồi tháng 5 và trong tuần qua đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc tăng cường an ninh mạng, và đó chính xác là những gì NATO đang làm. Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện các cam kết, để không chỉ bảo vệ hệ thống an ninh mạng của NATO, mà còn góp phần giúp các đồng minh của NATO tăng cường các biện pháp phòng thủ trên mạng của họ.”
 
Cách đây 1 năm, NATO đã quyết định coi không gian mạng là 1 lĩnh vực hành động chung. Một vụ tấn công mạng có thể kích hoạt Điều 5 của Hiệp ước thành lập khối về phòng vệ tập thể trong trường hợp 1 nước thành viên bị tấn công. Vì mục đích này, NATO đang định nghĩa không gian mạng như 1 phạm trù thuộc lĩnh vực quân sự, có nghĩa rằng NATO sẽ có các hành động quân sự cả trên mặt đất, trên không, trên biển và trong không gian mạng./.
Thăm dò khán giả