Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU xem xét nhượng bộ Anh về nhập cư

(ANTV) - Trong một động thái cho thấy sự nhượng bộ bước đầu của EU đối với Anh trong việc thương lượng các điều khoản sau Brexit, ngày 24/7, các nguồn tin cấp cao của Anh và Liên minh châu Âu (EU) xác nhận, liên minh này đang xem xét các kế hoạch nhằm cho phép Anh được quyền tiếp cận thị trường chung của khối, mà không phải thực hiện quy định tự do đi lại giữa các nước thành viên EU trong thời hạn tới 7 năm.

Về phía các quốc gia trong EU, chính quyền Italia ủng hộ biện pháp “phanh hãm khẩn cấp" trên để giữ Anh ở lại thị trường chung. Trong khi đó, các nghị sỹ trong Quốc hội Hà Lan khẳng định, kế hoạch trên có thể được triển khai, song đi kèm với việc London phải đảm bảo rằng, các công dân EU hiện đang sinh sống và làm việc tại Anh sẽ được tiếp tục ở lại nước này.

Việc giữ Anh ở lại trong thị trường chung càng lâu càng tốt sẽ mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế đảo quốc sương mù, cũng như nền kinh tế của 27 quốc gia còn lại trong EU.

Về phía Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson mới đây cũng hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận cho phép Anh vừa tiếp tục giữ quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu, vừa có thể hạn chế người lao động nhập cư từ các nước EU. Ông Johnson bày tỏ tin tưởng có thể đạt được sự cân bằng, đồng thời cho biết Anh sẽ thảo luận điều này trong nội bộ chính phủ cũng như với đối tác châu Âu trong vài tuần tới.

Theo đánh giá của các nhà ngoại giao, việc đạt được một thỏa thuận như trên có thể giải quyết quan ngại của Anh về vấn đề người nhập cư từ các nước thành viên EU, trong khi giữ London trong thị trường chung sẽ hạn chế phần nào cú sốc kinh tế và tổn thất chính trị cho EU sau sự kiện Brexit.

Đức giúp người tị nạn quay về tái thiết đất nước

Bộ Quốc phòng Đức vừa qua đã chính thức triển khai một dự án đào tạo dành cho người tị nạn từ Syria, theo đó, khoảng 100 người tị nạn sẽ được chọn tham gia khóa đào tạo trong lĩnh vực công nghệ, y học và hậu cần. Ý tưởng của dự án là nhằm giúp đỡ những người tị nạn Syria một ngày nào đó có thể quay trở về, và tái thiết đất nước bị tàn phá bởi chiến sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh, chính phủ Đức hi vọng những người tị nạn tham gia dự án sẽ sớm quay về đất nước của mình và tái thiết quê hương. Ngoài ra, Berlin cũng có thể giúp đỡ Syria đào tạo lực lượng an ninh, cho đến khi nước này có một chính phủ có trách nhiệm hơn.

Bà Ursula von der Leyen cũng thể hiện sự ủng hộ với việc đa dạng hóa quân đội Đức, tiến tới tuyển dụng thêm nhiều người nhập cư. Những người tham gia dự án đào tạo lần này có thể chọn phục vụ trong quân đội Đức, nhưng chỉ là các vị trí dân sự, và không thể tham gia chiến đấu.

Hiện vẫn chưa rõ Bộ Quốc phòng Đức có ý định mở rộng chương trình này ra cho hơn 1 triệu người tị nạn đến Đức năm vừa qua hay không.

BT
Thăm dò khán giả