Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 4, 09/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về vấn đề người tị nạn

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại Brussels (Bỉ) hôm 7/3 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được 1 số thoả thuận nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra tại châu Âu. Tuy nhiên những giải pháp toàn diện nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng này sẽ được tiếp tục thảo luận tại hội nghị thượng định EU dự kiến vào ngày 17-18/3 tới.

Theo đó, các nhà lãnh đạo EU khẳng định đã nhất trí cấp thêm tiền cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn, bên cạnh khoản tiền 3 tỷ euro mà EU hứa sẽ hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 thoả thuận hồi tháng 11 năm ngoái.

EU cũng nhanh chóng nới lỏng các yêu cầu về thị thực đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ và đẩy nhanh cuộc đàm phán để Ankara gia nhập liên minh này, nhằm đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ giúp ngăn chặn dòng người di cư đổ vào châu Âu.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết Ankara sẵn sàng tiếp nhận lại tất cả người di cư tới từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị từ chối tị nạn ở châu Âu, cũng như những người bị chặn ở lãnh hải nước này. Đổi lại, EU phải hỗ trợ một khoản bổ sung 3 tỷ euro cho Ankara tới năm 2018.

Liên minh châu Âu dự định công bố thỏa thuận chi tiết với Thổ Nhĩ Kỳ tại hội nghị thượng định dự kiến diễn ra vào ngày 17 và 18/3 tới. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk từng tuyên bố, kết quả của hội nghị này sẽ cho người nhập cư thấy rằng không còn đường đến châu Âu để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, có đến 91% người nhập cư cập bến bờ biển Hy Lạp đang phải chạy trốn các cuộc xung đột ở quê hương./.

Châu Âu đối mặt khủng hoảng nhân đạo trên sân nhà

Thỏa thuận vừa đạt được giữa EU - Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến có thể hạn chế được một số lượng lớn người di cư bất hợp pháp đến châu Âu cũng như giúp EU tạm thời tránh được việc phải tiếp tục đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, thỏa thuận này nếu được thực thi, dự kiến sẽ khiến châu Âu, nơi vẫn được coi là "miền đất hứa" đối với cư dân các quốc gia nghèo đói và chiến tranh vướng vào một cuộc khủng hoảng khác - cuộc khủng hoảng nhân đạo ngay trên mảnh đất của mình.

Hôm 2/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định thành lập một cơ chế pháp lý và ngân sách nhằm giúp Liên minh châu Âu (EU) đối mặt với "cuộc khủng hoảng nhân đạo sâu rộng". Điều này cho thấy EC chính thức thừa nhận châu Âu đang tham dự vào cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn đầu tiên trên lãnh thổ của mình.

Nó được minh chứng bằng những gì đang diễn ra tại Hy Lạp với 25.000 người tị nạn và nhập cư đang phải chôn chân ở đây trong những điều kiện vô cùng khốn khổ do Cộng hòa Macedonia đóng cửa biên giới và sử dụng hơi cay để đối phó với người di cư.

Trong khi đó, với tình trạng thiếu lương thực, nước uống và trại tị nạn cho người di cư ở Hy Lạp. Tổ chức Bác sĩ không biên giới cảnh báo điều kiện sống tồi tàn trong các trại tị nạn là nguyên nhân khiến nhiều người bị sốt, cảm cúm và gặp các vấn đề về đường hô hấp khác.

Bà Vicky Markolefa, Người phát ngôn Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết: “Đêm qua có rất nhiều người đã phải ngủ bên ngoài lều, thậm chí là không cả có chăn. Phần lớn những người tị nạn ở đây đến từ Syria và Iraq, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em, thậm chí là cả người khuyết tật. Họ thường gặp các bệnh lien quan đến đường hô hấp, cảm cúm, ho, đặc biệt là các em bé thường hay bị sốt.”

Mong muốn của châu Âu hiện nay là sử dụng nguồn vốn mới để giảm dần người di cư ở Hy Lạp bằng cách xóa bỏ mong muốn ở lại Thổ Nhĩ Kỳ, vượt biển Aegean để vào châu Âu.

Tuy nhiên, điều mà EU đang cần nhất hiện nay là các quy tắc Schengen được tôn trọng, các điểm nóng và việc tái bố trí người nhập cư đều hoạt động. Và đó là cách lục địa giàu có nhất trên thế giới cần tự tổ chức để quản lý theo cách ở Lebanon hoặc Nam Sudan nhằm tạo ra sự gắn kết nội khối./.

 

BT
Thăm dò khán giả