Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU và Anh còn tồn tại bất đồng lớn trong đàm phán Brexit

(ANTV) - Vẫn còn những bất đồng lớn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh đối với thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit. Đây là tuyên bố được cả 2 bên đưa ra ngày 27/11, trong bối cảnh Trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit Michel Barnier đang tới London trong nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài đã 5 năm qua.

 

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định vẫn còn những bất đồng lớn và quan trọng, song London sẽ nỗ lực thu hẹp chúng. Ông cho rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ phụ thuộc vào bên phía EU.

Trong tối 27/11, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier sẽ tới London để đàm phán với Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost. Ông nêu rõ nếu phía Anh không nhanh chóng đưa ra quyết định cần thiết, việc đạt được thỏa thuận sẽ vô cùng khó khăn.

Theo giới phân tích, nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận để kịp phê chuẩn trước ngày 31/12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ gặp rào cản thuế quan và các doanh nghiệp ở cả 2 bên, nhất là Anh, sẽ chịu thiệt hại rất lớn./.

 

Sáng sớm ngày 27/11, tổ máy số 5 Nhà máy điện hạt nhân Phúc Thanh ở tỉnh Phúc Kiến thuộc Tập đoàn công nghiệp Hạt nhân Trung Quốc (CNNC) đã hòa lưới và phát điện thành công. Đây là lò phản ứng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ điện hạt nhân thế hệ 3 “Hoa Long-1” do Trung Quốc tự chủ nghiên cứu. Sự kiện này đánh dấu việc Bắc Kinh đã chính thức bước vào hàng ngũ các quốc gia có công nghệ điện hạt nhân hiện đại trên thế giới, như Mỹ, Pháp, đồng thời được đánh giá là mang ý nghĩa quan trọng để nước này hướng tới mục tiêu trở thành cường quốc điện hạt nhân vào năm 2030.

Theo Tập đoàn công nghiệp Hạt nhân Trung Quốc (CNNC), xuất khẩu 1 tổ máy “Hoa Long 1” tương đương giá trị xuất khẩu 300.000 chiếc ô tô con, có thể tạo ra khoảng 150.000 việc làm, và tạo ra giá trị tương đương 15 tỷ USD trong suốt quá trình vận hành

Hiện CNNC đang xây dựng 6 tổ máy phát điện hạt nhân Hoa Long 1 cả ở trong và ngoài nước. Việc thi công 2 lò phản ứng số 5 và 6 của Phúc Thanh bắt đầu từ năm 2015 và lò số 5 đã được đổ nhiên liệu hạt nhân từ đầu tháng 9. Cơ sở này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2021.

Theo dự báo của công ty phân tích Global Data (Glô-bồ Đây-ta), Trung Quốc sẽ vượt Pháp trở thành nhà sản xuất điện hạt nhân thứ 2 thế giới vào năm 2022 và chiếm vị trí số 1 vào năm 2026, sau khi vượt qua Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả