Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU ủng hộ Tây Ban Nha chống vùng Catalonia ly khai

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 19/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết việc vùng Catalonia đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha là một 'thảm họa' và Liên minh châu Âu (EU) sẽ nỗ lực ngăn chặn điều này xảy ra nhằm ủng hộ một Tây Ban Nha thống nhất.

Ông Juncker cũng gửi tới cựu Thủ hiến Carles Puigdemont hiện đang ở Bỉ một thông điệp rằng những người theo đường lối ly khai tại Catalonia "không được đánh giá thấp sự ủng hộ rộng rãi mà Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy có trên toàn châu Âu". 

Tây Ban Nha hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong gần 4 thập kỷ qua sau khi Nghị viện vùng Catalonia đã vi phạm Hiến pháp Tây Ban Nha bằng việc bỏ phiếu tuyên bố độc lập hôm 27/10. Thủ tướng Rajoy đã đáp lại bằng cách cách chức chính quyền vùng, giải tán Nghị viện Catalonia và kêu gọi bầu cử khu vực vào ngày 21/12 tới.

Cuba và Mỹ đối thoại vòng 2 về an ninh giao thông và vận tải

Đại sứ quán Cuba tại Mỹ ngày 19/11 ra thông cáo cho biết đại diện chính phủ hai nước đã tiến hành trước đó cuộc họp vòng 2 về “phối hợp trong việc đối phó các vấn đề tội phạm xuyên quốc gia ảnh hưởng tới cả hai nước”.

Theo văn bản này, các nhóm thảo luận của hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương để đảm bảo rằng việc vận chuyển người và hàng hóa giữa hai nước được thực hiện trong môi trường an ninh cần thiết. 

Quan hệ Cuba và Mỹ đang trải qua giai đoạn nhạy cảm nhất kể từ khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/2015 sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, với việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc Chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm về cái gọi là các cuộc “tấn công sóng âm” nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba, cũng như siết chặt trở lại chính sách bao vây cấm vận.

Một trong những hệ quả của quá trình này là việc Mỹ tuyên bố ngừng cử các phái đoàn tới Cuba theo các cơ chế song phương đã được thiết lập. Đây là cuộc họp thường kỳ thứ 2 giữa hai bên sau khi Mỹ ra tuyên bố trên, và cả hai đều được tiến hành tại Washington D.C.

BT
Thăm dò khán giả