Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU từ chối công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini  một lần nữa khẳng định lập trường của khối này không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Liên minh châu Âu một lần nữa từ chối ủng hộ chính sách của Mỹ tại Trung Đông.

Phát biểu tại phiên họp cuối cùng của Nghị viện châu Âu trước thềm cuộc bầu cử vào cuối tháng 5/2019, bà Mogherini nhấn mạnh, EU không công nhận chủ quyền của Israel đối với các vùng lãnh thổ chiếm đóng từ năm 1967, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đây là lập trường đã được Liên minh châu Âu nhiều lần nhấn mạnh tới và theo người đứng đấu ngành ngoại giao Liên minh châu Âu, ý tưởng thay đổi các đường biên giới bằng con đường vũ lực là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, bà Mogherini cũng một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và đối tác mà Liên minh châu Âu hiện vẫn đang duy trì với cả Israel, Palestine và Mỹ.
 
Dữ liệu mô hình 3D Nhà thờ Đức Bà Paris được lưu giữ tại Mỹ
 

Vào tuần trước khi vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra, một nhóm sinh viên đã nhóm họp tại Đại học Vassar, Mỹ để lập một dự án đầy tham vọng, đó là lên danh sách khoảng 1.000 tỷ byte dữ liệu mô hình 3D về kiệt tác nổi tiếng mang phong cách kiến trúc Gothic này. Điều này hứa hẹn sẽ giúp ích cho công tác phục dựng lại những phần kiến trúc phức tạp của công trình hơn 850 tuổi này bị thiêu rụi trong đám cháy hôm 15/4.

Kho dữ liệu khổng lồ trên là thành quả lao động của ông Andrew Tallon, giáo sư nghệ thuật người Mỹ vốn yêu thích nước Pháp, đam mê tìm hiểu những nhà thờ có lối kiến trúc Gothic cũng như kiến trúc thời Trung Cổ. Nhờ được một nguồn quỹ tài trợ, giáo sư Tallon đã sử dụng một thiết bị laser để đo chính xác kích thước bên trong và bên ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris vào những năm 2011 và 2012.
 
Kết quả là những hình ảnh được tạo bằng máy tính dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sát đến từng chi tiết nhỏ nhất, trong đó có cả những khiếm khuyết, với độ chính xác trong phạm vi khoảng 5mm. Dữ liệu gốc hiện được lưu trữ trên ổ cứng tại Đại học Vassar và các bản sao được lưu tại Đại học Columbia, nơi các giáo sư cộng tác với ông Tallon trong khuôn khổ dự án “Mapping Gothic."
 
Giới chuyên gia cho rằng Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn có thể được phục dựng mà không cần đến dữ liệu mô hình 3D nói trên. Tuy nhiên, công nghệ tạo hình bằng kỹ thuật laser đem lại độ chính xác cao cho những bức ảnh và bản vẽ của các kiến trúc sư tại Pháp.
BT
Thăm dò khán giả