Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ về phát biểu của Tổng thống Erdogan

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU), ngày 23/3, đã triệu Đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ để giải thích về tuyên bố của Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan, rằng người dân châu Âu sẽ không thể đi lại an toàn trên các đường phố trên thế giới, nếu họ tiếp tục giữ thái độ hiện nay đối với Ankara.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU gần đây trở nên đặc biệt căng thẳng, sau khi 1 số cuộc mít-tinh chính trị của các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức và Hà Lan, nhằm vận động cho cuộc trưng cầu dân ý dân về cải cách Hiến pháp sắp tới, bị hủy.

Đức và Hà Lan cho biết, lí do an ninh là nguyên nhân của quyết định này, song Tổng thống Erdogan đã cáo buộc các nước trên sử dụng “phương thức phátxít”.

Động thái trên được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với EU sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4 tới. Phát biểu tại Ankara, ông Erdogan đã bóng gió rằng, người dân châu Âu có thể sẽ bị đối xử tương tự trên khắp thế giới giống như người Thổ Nhĩ Kỳ và tín đồ Hồi giáo bị đối xử khi đi trên đường phố châu Âu.
 
Nga trang bị vũ khí mới cho lực lượng hạt nhân chiến lược

"Nga sẽ tiếp tục phát triển tiềm năng phòng thủ của đất nước, trang bị cho các binh chủng và quân chủng vũ khí và kỹ thuật thế hệ mới, trong đó ưu tiên hàng đầu là lực lượng hạt nhân chiến lược". Đây là phát biểu vừa được đưa ra bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Putin, đến cuối năm 2020, việc trang bị vũ khí hiện đại cho lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga sẽ đạt hơn 60%, trong đó một số bộ phận đạt mức 90%.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cho rằng bối cảnh quốc tế hiện nay đang đặt ra yêu những yêu cầu khắt khe đối với chất lượng hoạt động của Cơ quan tình báo đối ngoại Nga, đặc biệt liên quan đến thông tin nghiệp vụ về tính chất và triển vọng phát triển sự kiện xảy ra tại những khu vực bất ổn như Trung Đông, châu Phi và một loạt nước ở khu vực châu Á, cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới.

Ông đánh giá cao hoạt động của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thiện hơn nữa chiến lược và chiến thuật chống khủng bố và coi đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

B.T
Thăm dò khán giả