Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 16/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tổ chức hội nghị Ngoại trưởng về thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Các bộ trưởng ngoại giao châu Âu ngày hôm 15/7 đã gặp nhau để tổ chức các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, trong bối cảnh Anh cảnh báo "cánh cửa nhỏ" để cứu thỏa thuận lịch sử này đang khép lại, với việc Tehran vi phạm thỏa thuận.

 

Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng hết sức để cứu vãn thỏa thuận này sụp đổ hoàn toàn, coi đó là cách tốt nhất để ngăn chặn Tehran theo đuổi phát triển vũ khí nguyên tử, và vấn đề này là trọng tâm trong chương trình nghị sự khi các bộ trưởng ngoại giao của khối nhóm họp tại Brussels.

Trong khi đó, Iran cùng ngày đã kêu gọi các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân đưa ra các quyết định thực tế, hiệu quả và có trách nhiệm để cứu vãn thỏa thuận lịch sử này.

Căng thẳng ở vùng Vịnh tăng cao kể từ khi Mỹ hồi năm ngoái đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Iran, gây tổn hại nền kinh tế nước này và kích động Tehran phá vỡ các giới hạn về làm giàu và dự trữ urani.

 

 Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đàm phán

Trong một phát biểu đưa ra ngày hôm nay 15/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tái khẳng định việc giải quyết những tranh cãi thương mại giữa nước này và Nhật Bản thông qua biện pháp ngoại giao vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ông bày tỏ hy vọng Tokyo sẽ rút lại hành động gây sức ép đơn phương và quay trở lại đàm phán.

Phát biểu trong một cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ mất niềm tin trong các mối quan hệ đối tác với Nhật Bản. Ông kêu gọi hai bên ngồi vào bàn đàm phán để hướng tới một giải pháp ngoại giao: “Các công ty Hàn Quốc sẽ sớm giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Nhật Bản, bằng cách đa dạng hóa nhập khẩu và tăng cường nội địa hóa. Cuối cùng các doanh  nghiệp Nhật Bản sẽ chịu tổn thất nặng nề hơn.”

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình, chiếm tới 94% kim ngạch nhập khẩu các vật liệu này của Hàn Quốc. Biện pháp này được cho là sẽ ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc.

Giới chức Nhật Bản khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh. Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng biện pháp trên nhằm gây tổn hại nền kinh tế Hàn Quốc "vì mục đích chính trị". 

BT
Thăm dò khán giả