Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Chủ Nhật, 25/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tìm cách đồng thuận trong chia rẽ

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh mùa xuân của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ đã kết thúc với kết quả được đánh giá là “khả quan”, bởi những sự nhất trí trong 1 loạt vấn đề quan trọng. Tuy nhiên theo giới quan sát, vẫn còn rất nhiều những bất đồng trong nội bộ mà khối này cần phải vượt qua trong thời gian tới, bao gồm công cuộc cải tổ, những vấn đề hậu Brexit và mối quan hệ thương mại kinh tế, chính trị với hàng loạt các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Mặc dù trước thềm hội nghị, Nhà Trắng đã thông báo quyết định tạm hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với các nước thành viên EU, song các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí sẽ chuẩn bị các biện pháp đáp trả có trách nhiệm và phù hợp, nếu không đạt được thỏa thuận cuối cùng với Mỹ.  

Trong khi đó, ngay trước thềm hội nghị, Anh và EU đã thống nhất được 1 thỏa thuận về giai đoạn chuyển giao cùng nhiều phần của “thỏa thuận ly hôn”, đồng thời chính thức thông qua đường lối chung về đàm phán quan hệ thương mại với London.

Thủ tướng Anh Theresa May nói “Tôi hoan nghênh thảo thuận về giai đoạn chuyển giao về việc Anh rời khỏi EU. Điều này đã đem lại sự bảo đảm cho người dân và các hoạt động kinh doanh. Tôi có thể cảm thấy động lực mới mẻ trong các cuộc đàm phán.”

Liên quan đến vụ tranh cãi ngoại giao giữa Anh và Nga về cựu điệp viên Skripal, dù EU đưa ra tuyên bố đứng về phía London, song các nước thành viên vẫn thể hiện những lập trường khác nhau, do lo ngại những nguy cơ xung đột về cả chính trị hoặc kinh tế với Điện Kremlin.

Dù sao, kết quả của hội nghị thượng đỉnh mùa xuân 2018 có thể coi là 1 bước khởi đầu suôn sẻ, khi mà những thách thức cả trong nội bộ EU lẫn từ bên ngoài đang chồng chất, và sự chia rẽ các thành viên ngày càng nới rộng.

BT
Thăm dò khán giả