Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Chủ Nhật, 12/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - EU sẽ không ngay lập tức kích hoạt tiến trình giải pháp giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran, mà có thể dẫn đến việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc với nước Cộng hòa Hồi giáo.

 

Tuyên bố trên được Đại diện cấp cao phụ trách các vấn đề đối ngoại EU đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc họp khẩn của các ngoại trưởng EU để thảo luận về việc Iran quyết định dỡ bỏ mọi hạn chế trong làm giàu urani, vốn là một yêu cầu của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu với báo giới trước cuộc họp, Ngoại trưởng Slovakia cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn có hiệu lực và các ngoại trưởng châu Âu vẫn khẳng định duy trì cam kết với thỏa thuận.

Hiện Anh, Pháp và Đức, 3 nước tham gia kí kết thỏa thuận hạt nhân với Iran, đã nhất trí về việc kích hoạt tiến trình giải pháp giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận, song vẫn đang lưỡng lự về vấn đề thời điểm do lo ngại Tehran có thể phản ứng tiêu cực, trong bối cảnh căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Hạ viện Mỹ sớm chuyển điều khoản luận tội tổng thống

Liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 10/1 thông báo đã yêu cầu Ủy ban Tư pháp Hạ viện “chuẩn bị đưa ra nghị quyết về việc bổ nhiệm quản lí và chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện vào tuần sau”. Bà cũng cho biết sẽ tham vấn với các lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện về việc thúc đẩy các thủ tục.

 

Tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump. Việc đảng Dân chủ trì hoãn chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện được cho nhằm gây sức ép với phe Cộng hòa phải công bố kế hoạch cho phiên xử tại Thượng viện.

Phe Dân chủ lo ngại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát có thể nhanh chóng bác bỏ cáo buộc với Tổng thống Trump, muốn đảm bảo phiên xử sẽ có sự xuất hiện của những nhân chứng mới, như cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

BT
Thăm dò khán giả