Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:44, Thứ 7, 24/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tiếp tục bất đồng về dự thảo thỏa thuận Brexit

(ANTV) - Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể vượt qua rào cản cuối cùng về dự thảo thỏa thuận Brexit liên quan tới khu vực Gibraltar trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào ngày mai 25/11.

Trong cuộc họp đại diện đàm phán các nước EU ở Brussels, các bên đã thất bại trong việc nhất trí về vấn đề Gibraltar sau khi Tây Ban Nha tiếp tục phản đối một dự thảo thỏa thuận Brexit không bảo lưu quyền thương lượng trực tiếp giữa Madrid và London về vùng lãnh thổ thuộc Anh này. Nguồn tin ngoại giao cho biết các nước sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề Gibraltar trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh EU.

Cùng ngày, Tây Ban Nha đã hối thúc Anh đưa ra một văn bản cam kết cho phép Madrid phủ quyết bất kỳ thỏa thuận tương lai nào về quan hệ giữa EU và Gibraltar. Tây Ban Nha khẳng định nước này sẽ không ký kết thỏa thuận Brexit nếu văn bản này không được trình lên Hội đồng châu Âu vào ngày 25/11. 

Trong diễn biến cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May đã cảnh báo EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit nếu Quốc hội Anh bác bản dự thảo hiện nay. Khi được hỏi về việc liệu bà có từ chức nếu Quốc hội không thông qua thỏa thuận Brexit, Thủ tướng May khẳng định mối quan tâm lớn nhất của bà hiện nay là thúc đẩy phê chuẩn thỏa thuận tại Quốc hội, chứ không phải tương lai của bản thân.

Thăm dò khán giả