Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 15:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 7, 19/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thúc đẩy lập lực lượng bảo vệ biên giới mới đối phó với người di cư

(ANTV) -Trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí ấn định hạn chót là ngày 30/6/2016 phải thông qua việc thành lập một cơ quan bảo vệ biên giới trên biển và trên bộ chung của khối nhằm đối phó với dòng người di cư từ ngoài liên minh.

Thông báo đưa ra sáng 18/12, cho biết các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận kế hoạch thành lập cơ quan này, bao gồm một lực lượng phản ứng nhanh có thể được triển khai trong trường hợp cần thiết mà không cần sự cho phép của quốc gia thành viên sở tại.

Các nhà lãnh đạo EU cũng thừa nhận đã chậm trễ trong việc triển khai các chiến lược chung nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở Châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2 này.

Các nhà lãnh đạo EU thừa nhận đã chậm trễ trong việc triển khai các chiến lược
chung nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở Châu Âu

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cho biết: "Trong những tháng gần đây, Hội đồng châu Âu đã áp dụng một chiến lược nhằm ngăn dòng người di cư khổng lồ tràn vào châu Âu, tuy nhiên, việc thực hiện là chưa hiệu quả và phải được đẩy nhanh hơn nữa. Để đảm bảo an toàn cho sự toàn vẹn của khu vực Schengen, việc giành lại quyền kiểm soát các đường biên giới bên ngoài là tuyệt đối cần thiết".

Theo đó, lực lượng này dự kiến có khoảng 1.500 binh sỹ, có quyền can thiệp vào các nước thành viên EU nếu nhận thấy các nước này không đối phó được hoặc thất bại trong việc bảo đảm an ninh tại biên giới. Nếu được nghị viện của các nước thành viên thông qua, lực lượng mới này sẽ thay thế cho Cơ quan kiểm soát biên phòng Châu Âu (Frontex) và sẽ tiếp tục mở rộng quân số. Chi phí cho lực lượng mới từ nay đến năm 2020 sẽ lên tới 322 triệu euro.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU cũng hối thúc các phái viên của các nước ở Brussels cần nhanh chóng đạt đồng thuận để giải ngân khoản tiền 3,25 tỷ euro cam kết hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với dòng người tị nạn. Tuy nhiên, 1 số nhà lãnh đạo Châu Âu cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ chưa hạn chế hiệu quả được lượng người đổ về Hy lạp và Ankara cần hành động khẩn trương hơn nữa.

 

BT
Thăm dò khán giả