Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thông qua thỏa thuận hạn chế Mỹ do thám dữ liệu công dân

(ANTV) - Hãng AFP đưa tin, ngày 8/7, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua 1 thỏa thuận với Mỹ, nhằm hạn chế chính phủ do thám dữ liệu Internet cá nhân của các công dân EU.

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ "Lá chắn Riêng tư" đã được các thành viên EU phê chuẩn.

Mỹ và Ủy ban châu Âu (EC) công bố thỏa thuận về lá chắn này hồi tháng 2/2016, nhằm thay thế thỏa thuận vốn tồn tại có tên “Cảng An toàn”, đã bị hủy vào năm ngoái, sau khi 1 tòa án châu Âu phán quyết nó không có đủ sự bảo vệ quyền riêng tư cho các công dân châu Âu.

Tuy nhiên, thỏa thuận mới nói trên vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ các nhà hoạt động và giới nghị sĩ châu Âu. Họ cho rằng thỏa thuận này vẫn còn nhiều thiếu sót trong việc bảo vệ dữ liệu trước sự truy cập của chính phủ Mỹ, cũng như bảo vệ dữ liệu trước hoạt động thu thập quy mô lớn.

Ba Lan hoan nghênh cam kết của Mỹ triển khai 1.000 binh lính

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hoan nghênh quyết định của Mỹ triển khai một tiểu đoàn tại Ba Lan nhằm tăng cường an ninh tại sườn phía đông của khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

 Phát biểu trong tuyên bố chung với Tổng thống Mỹ Barak Obama, ông Andrzej Duda nhấn mạnh Ba Lan rất vui mừng khi có một tiểu đoàn của Mỹ sẽ hoạt động trên lãnh thổ Ba Lan.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra tại Warsaw, Liên minh 28 nước thành viên NATO đã chính thức nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn với khoảng 3.000 - 4.000 quân tại các nước Baltic và Ba Lan, trên cơ sở luân chuyển để đảm bảo an ninh cho các nước thành viên phía đông.

Trong khi đó, Mỹ cũng sẽ triển khai một tiểu đoàn khoảng 1.000 binh lính Mỹ tại Ba Lan, trên cơ sở luân phiên để hỗ trợ binh lính Ba Lan. Cùng với Mỹ sẽ có 3 tiểu đoàn khác do Canada, Đức và Anh dẫn đầu được triển khai tới 3 quốc gia vùng Baltic - các đồng minh phía Đông của NATO.

 

Nga cảnh báo Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc

Uỷ ban an ninh và quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga cảnh báo, nước này có thể triển khai các đơn vị tên lửa tại khu vực phía Đông đất nước để phản ứng lại Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Theo phó chủ tịch Uỷ ban an ninh và quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cơ quan này đang thảo luận với Bộ quốc phòng Nga về kế hoạch quân sự, trong đó có việc xem xét quyết định của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ thông báo đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối trên bán đảo Triều Tiên. Theo tuyên bố đưa ra, đây là một phần của các biện pháp bảo vệ các lực lượng quân sự của liên minh Hàn - Mỹ, cũng như đảm bảo an ninh của Hàn Quốc và người dân trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga cũng ngay lập tức ra tuyên bố cảnh báo việc Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ gây ra "những hậu quả không thể bù đắp được".

 

BT
Thăm dò khán giả