Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 03/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thống nhất danh sách ứng viên cho các chức danh chủ chốt

(ANTV) -Tối 2/7, tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng của Đức, bà Ursula von der Leyen, được giới thiệu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

 

Theo thỏa thuận, Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell làm Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
 
Trong cuộc họp báo sau cuộc họp diễn ra căng thẳng trong 3 ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh kết quả trên, khi lần đầu tiên có 2 vị trí lãnh đạo then chốt của EU được dành cho phụ nữ. Ông bày tỏ “hoàn toàn chắc chắn” rằng lãnh đạo mới của khối sẽ không thay đổi quan điểm và không đưa ra những nhượng bộ đối với thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.
 
Nhiều nhà lãnh đạo khác cũng cho rằng các đề cử cho các chức vụ hàng đầu của EU là “tích cực và đồng thuận”, mang lại 1 khởi đầu mới tốt đẹp cho khối.

IMF có lãnh đạo lâm thời

 

Ban lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 2/7, thông báo nhà kinh tế người Mỹ, David Lipton, sẽ trở thành lãnh đạo lâm thời của tổ chức này, thay thế bà Christine Lagarde, người cùng ngày đã được đề cử trở thành lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).
 
Thông báo của IMF cho biết đã chấp nhận quyết định tạm dừng các trách nhiệm liên quan đến IMF của bà Lagarde trong giai đoạn đề cử. Trong thời gian này, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất David Lipton sẽ là quyền Giám đốc điều hành IMF. Hiện bà Lagarde vẫn còn 2 năm nữa trong nhiệm kì 5 năm thứ 2 tại IMF.
 
Theo truyền thống, kể từ khi được thiết lập sau Thế chiến thứ 2, lãnh đạo của IMF luôn là một người châu Âu trong khi người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ là người Mỹ, dù những năm gần đây, các các nước thị trường mới nổi đã yêu cầu tăng cường tính đại diện của họ trong các thể chế này.
Thăm dò khán giả