Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thất bại trong đàm phán ngân sách 7 năm tới

(ANTV) - Nguyên thủ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc 2 ngày họp Thượng đỉnh tại Brussels mà không thể thống nhất về vấn đề quan trọng nhất hiện nay của khối này là ngân sách cho 7 năm tới. Rời phiên họp tối ngày 21/02 (giờ địa phương), Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận giữa các thành viên còn quá nhiều khác biệt. Trước đó, các lãnh đạo này đã họp xuyên đêm thứ 5 nhưng cũng không đạt kết quả.

 

Vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn là việc 4 nước Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Áo kiên quyết không muốn mức đóng góp ngân sách vượt quá 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), dù trong ngày 21/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã hạ thấp dự toán.

Các nước này vẫn cho rằng việc duy trì ngân sách ở mức khoảng 1.090 tỷ euro vẫn là quá cao và châu Âu cần cắt giảm bớt trợ cấp phát triển cho các thành viên nghèo, để tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, người tị nạn hay số hoá nền kinh tế các nước thành viên. Tuy nhiên, nhóm 17 nước khác, chủ yếu là các thành viên ở Đông và Nam Âu, không chấp nhận việc cắt giảm ngân sách. Ngoài ra, các nước cũng còn nhiều bất đồng trong việc làm cách nào để bù đắp 75 tỷ euro thiếu hụt sau khi Anh rời EU.

Với thất bại trong Hội nghị Thượng đỉnh lần này, nhiều khả năng EU sẽ phải tổ chức 1 Hội nghị bất thường khác trong tháng 3 để đàm phán tiếp về ngân sách. Giới quan sát thậm chí cho rằng EU sẽ phải mất nhiều cuộc họp nữa mới có thể đạt được sự đồng thuận.

Mỹ: New York bồi thường 810 triệu USD vì nâng giá giấy phép taxi

Bộ trưởng Bộ Tư pháp bang New York, Mỹ đã yêu cầu chính quyền thành phố này bồi thường khoản tiền 810 triệu USD cho các tài xế taxi đang mắc nợ. Nguyên nhân là do chính quyền thành phố New York đã nâng giá giấy phép cấp cho các tài xế taxi gián tiếp gây ra tình trạng trên.

 

Được biết, số tiền trên tương đương với khoản thu thuế từ các thương vụ mua bán giấy phép lái xe taxi từ năm 2004 - 2017 và mức đấu giá của hàng nghìn giấy phép đã bị cố tình công bố sai, khiến giá của mỗi giấy phép này tăng vọt từ 283.300 USD trong năm 2004 lên 965.000 USD vào năm 2014. Hậu quả là khoảng trên 950 tài xế taxi phải tuyên bố vỡ nợ kể từ năm 2016. Trầm trọng hơn, số vụ lái xe taxi tự tử do nợ nần cũng tăng mạnh trong những năm gần đây.

BT
Thăm dò khán giả