Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 7, 10/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU thảo luận đề xuất mới về giá trần khí đốt

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận đề xuất mới về giá trần khí đốt trước khi tiến hành hội nghị bất thường của các bộ trưởng năng lượng khối ngày 13/12 tới.

Theo đề xuất mới nhất của Séc, mức giá trần khí đốt sẽ là 220 euro/MWh, thay vì 275 euro/MWh như dự kiến trước đây của Ủy ban châu Âu. Tuy nhiên, đề xuất của Séc không nhận được sự ủng hộ đầy đủ của các nước thành viên EU và đã được sửa đổi.

Trong khi đó, ngày 9/12, 26 quốc gia EU khác đã gửi một đề xuất thỏa hiệp về các thông số của trần giá, được cho là sẽ đáp ứng yêu cầu của một số quốc gia vẫn đang lên tiếng phản đối. Các nguồn tin ngoại giao cho biết đề xuất chung này được đánh giá là dễ chấp nhận hơn nhưng chưa chắc đã nhận được sự chấp thuận của bộ trưởng năng lượng các nước thành viên EU. Đại diện các nước sẽ tiến hành cuộc thảo luận đầu tiên về đề xuất mới đối với giá trần khí đốt trong ngày 10/12.

Trước những động thái của EU, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Đức sắp vận hành trạm nổi đầu tiên tiếp nhận khí đốt hoá lỏng

 

Uniper - công ty năng lượng hàng đầu của Đức thông báo sắp đưa vào vận hành trạm tiếp nhận khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) nổi đầu tiên của nước này tại cảng Wilhelmshaven, để bơm vào mạng lưới đường ống khí đốt quốc gia.

Ngày 22/12 tới, lần đầu tiên khí đốt tự nhiên sẽ được nhập vào mạng lưới khí đốt của Đức từ một trạm tiếp nhận và vận hành nổi có tên “Hoegh Esperanza”. Đây là một con tàu đặc biệt, vừa chuyển khí hóa lỏng thành khí đốt và bơm vào bờ, vừa có thể vận chuyển một lượng lớn khí hóa lỏng trên tàu.

Theo kế hoạch, giữa tháng 12, tàu sẽ cập cảng Wilhelmshaven với khoảng 170.000 m3 khí hóa lỏng, tương đương 1.040 GWh. Tàu sẽ chở đủ lượng khí hóa lỏng từ Nigeria để phục vụ nhu cầu sử dụng của 50.000 hộ gia đình ở Đức trong vòng 1 năm.

Không giống nhiều nước châu Âu khác, Đức chưa có sẵn các cảng tiếp nhận khí hóa lỏng vì trước nay chủ yếu nhập khí đốt từ Nga qua các đường ống dưới biển hoặc trên đất liền. Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra, nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức đã bị giảm dần và cắt bỏ hoàn toàn từ tháng 9.

BT
Thăm dò khán giả