Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng cường quốc phòng độc lập với NATO

(ANTV) - Ngày 27/10, giới chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khẳng định, EU và NATO là đối tác trong lĩnh vực quốc phòng, chứ không phải là đối thủ của nhau. Lời khẳng định này được đưa ra sau cuộc họp về hợp tác EU-NATO tại Brussels (Bỉ), khi trước đó đã có những ý kiến lo ngại về dự định của EU tăng cường quốc phòng độc lập với các hoạt động của NATO.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường quốc phòng châu Âu ngoài các hoạt động của NATO.

Về phần mình, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini đã đề nghị thành lập tại Brussels 1 trụ sở duy nhất, chỉ huy tất cả các chiến dịch dân sự và quân sự của EU, nhất là tại châu Phi và vùng Địa Trung Hải. Bà Mogherini cũng nhấn mạnh rằng, mô hình này không "chồng chéo" lên các nhiệm vụ của NATO.

Trước đó, trong 1 thông điệp chung gửi các nước thành viên EU, 4 bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha tuyên bố, EU phải thực hiện các chiến dịch quân sự "tại những vùng mà NATO không hoạt động”.

Tuy nhiên, các bộ trưởng cũng khẳng định rằng, mục tiêu không phải là thành lập 1 "quân đội châu Âu" nhằm trấn an Anh, khi nước này vẫn cho rằng NATO phải là lực lượng chính để đảm bảo an ninh quốc phòng châu Âu.

Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng cử viên nỗ lực thuyết phục khối cử tri gốc Á

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ bước vào ngày tổng tuyển cử, 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016 là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và ông Donald Trump của đảng Cộng hòa thời gian qua đã liên tiếp tiến hành các cuộc vận động tranh cử nhằm vào khối cử tri gốc Á tại các bang còn dao động.

Do khối cử tri gốc Á trong các cuộc bầu cử trước đây tại Mỹ có số lượng không lớn, nên thường đóng vai trò khá mờ nhạt và không tác động nhiều tới kết quả bỏ phiếu. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, với sự phát triển nhanh chóng về dân số tại nhiều bang "chiến địa” như Nevada, North Carolina, cộng đồng gốc Á có thể thay đổi cán cân bầu cử trong năm nay.

Trong chặng đua nước rút, nhận thấy tầm quan trọng của khối cử tri gốc châu Á, êkíp vận động tranh cử của bà Clinton đã triển khai nhiều chương trình quảng cáo truyền hình bằng ngôn ngữ của người Urdu, Việt Nam, Hoa, Hàn Quốc và Hindu, tiếp cận các cử tri bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng không bỏ lỡ cơ hội thu hút cử tri gốc Á. Nhóm vận động tranh cử của ông Trump tháng 9 vừa qua đã thành lập riêng 1 ban tư vấn để nhắm tới khối cử tri này.

Kết quả thăm dò của các hãng uy tín cho thấy, hiện vẫn còn khoảng 12 bang cử tri lưỡng lự, chưa quyết định sẽ bỏ phiếu bầu cho đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, trong khi đó cũng còn khoảng 20% cử tri Mỹ chưa lựa chọn bầu ứng cử viên nào.

 

BT
Thăm dò khán giả