Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 14/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU tăng cường hợp tác với ASEAN đối phó với đại dịch Covid-19

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan do Việt Nam tổ chức, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell Fontelles hôm qua, đã lần đầu tiên tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- EU, theo đó đưa ra đề xuất 2 bên cùng hợp tác để tìm kiếm vaccine ngừa Covid-19, cũng như phục hồi kinh tế, củng cố hệ thống đa phương và hợp tác toàn cầu.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Borrell nhấn mạnh dù gây ra nhiều hậu quả, đại dịch COVID-19 cũng là cơ hội để EU và ASEAN xích lại gần nhau hơn. Ông đề xuất các chuyên gia của EU và ASEAN cùng nhau xem xét cách thức giúp 2 bên có thể hợp tác tốt nhất về an ninh vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, 2 bên cần ưu tiên khởi động lại nền kinh tế. Với tư cách là những nhà đầu tư đầu tiên vào ASEAN, EU cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ với khối, thông qua việc thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn riêng, tiếp tục theo đuổi Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) EU - Singapore, EU - Việt Nam cùng nhiều đối tác khác.

Ngoài ra, 2 bên cần làm việc chặt chẽ hơn để tăng cường kết nối, thúc đẩy các chương trình hợp tác hiện có, hội nhập và xây dựng cơ sở hạ tầng giúp tăng tốc độ phục hồi kinh tế. Việc ra mắt Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN do EU hỗ trợ vào cuối năm nay là một ví dụ.

Cuối cùng, EU mong muốn Hiệp định vận tải hàng không được hoàn thiện càng sớm càng tốt. Đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên thuộc dạng này, tạo ra thị trường hàng không lớn nhất thế giới cho hơn 1 tỷ người.

Australia: Xử phạt trên 200 người biểu tình vi phạm quy định phòng dịch

Hiện số ca mắc trên toàn cầu đã gần chạm mốc 29 triệu người, trong đó có hơn 925.000 trường hợp đã tử vong và khoảng 21 triệu người đã hoàn toàn bình phục. Tại Australia, tình hình dịch bệnh đang dần lắng xuống khi số ca mắc liên tục giảm trong những ngày gần đây. Điều này khiến người dân địa phương có tâm lý chủ quan. Vừa qua, đã có hơn 200 người biểu tình tại Australia đã bị bắt giữ, xử phạt vì vi phạm quy tắc giãn cách xã hội.

 

Cụ thể trong ngày 13/4, cảnh sát bang Victoria của Australia đã bắt giữ 74 và xử phạt 176 người biểu tình phản đối biện pháp phong tỏa của chính phủ. Trước đó, khoảng 200- 250 người biểu tình đã tuần hành qua khu chợ Queen Victoria, biểu tượng của Melbourne, trước khi đụng độ với cảnh sát.

Australia trong hôm nay ghi nhận 44 ca nhiễm Covid-19 mới và thêm 7 ca tử vong mới, mức giảm đáng kể so với thời điểm hơn 700 ca/ngày hồi đầu tháng 8 vừa qua. Dự kiến trong ngày 14/9 nước này sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Nga tổ chức ngày bầu cử thống nhất tại 83 chủ thể liên bang

Hôm 13/9 là ngày chính thức diễn ra cuộc bỏ phiếu thống nhất tại 83 chủ thể của Liên Bang Nga (chỉ trừ Cộng hòa Kabardino-Balkaria và thành phố Saint Petersburg). Để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, cuộc bầu cử được tổ chức trong 3 ngày, với 2 ngày trước là ngày đi bầu cử sớm.

 

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) cho biết hơn 56.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa trên toàn nước Nga, với hơn 9.000 chiến dịch tranh cử diễn ra ở mọi cấp.

Trong tháng này, nhiệm kỳ thống đốc các tỉnh của Nga, đắc cử hoặc tái đắc cử năm 2015, sẽ mãn hạn và 18 chủ thể liên bang sẽ bầu chọn thống đốc trong ngày bầu cử này. Tại 4 chủ thể liên bang diễn ra bầu chọn bổ sung các đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) - đó làCộng hòa Tatarstan, các tỉnh Penza, Yaroslavl và Kursk.

Tại hai tỉnh Yaroslavl và Kursk sẽ thử nghiệm việc bỏ phiếu điện tử thông qua dịch vụ công. Các hội đồng lập pháp khu vực sẽ được bầu tại 11 khu vực, trong đó có 22 thành phố. Theo giới quan sát, trong ngày bỏ phiếu sớm 11/9, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao hơn so với cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp.

BT
Thăm dò khán giả