Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẽ trừng phạt những người có trách nhiệm trong cuộc đàn áp tại Myanmar

(ANTV) - Liên quan đến tình hình chính biến tại Myanmar, Liên minh châu Âu (EU) ra cảnh báo, sẽ có những hành động với những người chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực nhằm vào dân thường tại Myanmar trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa lực lượng thực thi pháp luật với những người biểu tình của quốc gia Đông Nam Á này xảy ra.

Cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các lực lượng an ninh của Myanmar phải "chấm dứt việc đàn áp đầy ác ý của họ với những người biểu tình hòa bình" đồng thời hối thúc quân đội phải trả tự do những người dân bị bắt giữ một cách bất hợp pháp kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra hôm 1/2. Theo cơ quan trên, hơn 1.700 người đã bị bắt giữ một cách tùy tiện và các vụ bắt giữ đang gia tăng với 29 nhà báo bị bắt giữ trong những ngày gần đây.

Trước đó, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại khu vực Đông Nam Á cũng đã kêu gọi các thành viên LHQ có biện pháp hiệu quả để chấm dứt tình trạng bất ổn tại Myanmar, sau khi có gần 40 người biểu tình thiệt mạng trong ngày 03/03.

Mỹ công bố Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia

Chính phủ Mỹ vừa qua đã công bố Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời. Theo đó, truyền tải tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden về cách thức nước Mỹ sẽ can dự với thế giới, đồng thời cung cấp hướng dẫn cho các bộ, ngành, cơ quan của Mỹ thống nhất về hành động trong bối cảnh Washington đang xây dựng Chiến lược An ninh Quốc gia.

Thông cáo của Nhà Trắng cho thấy bản Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời này dày 24 trang, trong đó bao gồm hai phần nội dung chính là Bối cảnh An ninh Toàn cầu và Các ưu tiên An ninh Quốc gia của Mỹ.

Bản chiến lược nêu rõ Mỹ phải làm mới lại các lợi thế lâu dài của mình để có thể đương đầu với những thách thức hiện nay ở vị thế hùng mạnh. Theo đó, Tổng thống Biden cam kết xây dựng lại một cách tốt đẹp hơn các nền tảng kinh tế; giành lại vị thế trong các thể chế quốc tế; nâng cao giá trị Mỹ ở trong nước và lên tiếng bảo vệ các giá trị ấy trên thế giới; tăng cường xây dựng các quan hệ đối tác trên thế giới. Theo Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời vừa công bố, Mỹ sẽ quan tâm đến các giá trị và lợi ích của mình khi can dự với các nước đối tác trong đó có khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ASEAN và Việt Nam.

Cũng theo văn bản trên, Tổng thống Biden cam kết sẽ không, tham gia “các cuộc chiến tranh trường kỳ” hao tiền tốn của hàng nghìn tỷ USD, nhưng cũng sẽ làm việc để đảm bảo rằng nước Mỹ không là nạn nhân của các lực lượng khủng bố.

 

BT
Thăm dò khán giả