Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 4, 07/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẽ trừng phạt nếu Anh vi phạm thỏa thuận Brexit

(ANTV) -Trong khuôn khổ kế hoạch được Liên minh châu Âu (EU) nhất trí ngày 6/2, EU có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn ngừa London vi phạm những quy định của EU trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi nước Anh rời khỏi EU, gọi là Brexit.

Dự thảo mới đây của EU về thỏa thuận chuyển tiếp chủ trương của khối có quyền hạn chế Anh tiếp cận vào thị trường chung nếu nước này hành xử không tốt và trong trường hợp không đủ thời gian đưa vấn đề lên Tòa án Công lý châu Âu.
 
Điều khoản trừng phạt, một phần trong dự thảo văn bản mà Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sớm công bố, có thể trở thành vấn đề nổi cộm khi các cuộc đàm phán về Brexit được nối lại tại Brussels. Văn bản kêu gọi thiết lập cơ chế cho phép EU có quyền đình chỉ một số lợi ích mà phía Anh có được khi tham gia vào thị trường chung châu Âu.
 
Việc tham gia vào thị trường chung châu Âu cho phép Anh tiếp tục giao thương mà không phải chịu thuế, cũng như kiểm soát hải quan trong giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời cũng cho phép công dân Anh tiếp tục sống và làm việc tại bất kỳ nước thành viên nào của EU.
 
Italy:  Cựu Thủ tướng Berlusconi cam kết sẽ trục xuất 600.000 người nhập cư trái phép
 
Ngày 5/2, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, đồng thời là lãnh đạo đảng Tiến lên Italy (FI), cam kết sẽ trục xuất 600.000 người nhập cư bất hợp pháp khỏi nước này nếu liên minh cánh hữu của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/3 tới.
 
Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Berlusconi nhấn mạnh vấn đề người nhập cư bất hợp pháp là “một quả bom xã hội đang sẵn sàng phát nổ ở Italy.”
 
Ông Berlusconi cũng đánh giá vụ xả súng khiến 6 người nhập cư gốc Phi bị thương hôm 3/2 vừa qua ở thành phố Macerata, miền Trung Italy, đang gây nên mối lo ngại an ninh.
 
Vấn đề người nhập cư đã trở thành một vấn đề cấp bách vì sau nhiều năm dưới sự lãnh đạo của chính phủ cánh tả, hiện đã có 600.000 người nhập cư trái phép không có quyền để ở lại nước này.
 
Về khả năng liên minh với các chính đảng khác, ông Berlusconi khẳng định cơ hội để phe cánh hữu của ông thành lập một đại liên minh với đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền sau cuộc bầu cử sắp tới là không thể có.
 
Nếu vẫn không có phe nào giành đủ đa số ghế cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ trong cuộc bầu cử tới, cử tri Italy cần phải đi bỏ phiếu thêm một lần nữa.
 
Theo các cuộc thăm dò dư luận, phe cánh hữu hiện đang chiếm ưu thế với tỷ lệ ủng hộ ở mức khoảng 37%, song vẫn chưa có đủ khả năng giành được đa số phiếu bầu cần thiết trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

 

Thăm dò khán giả