Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 13/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẽ tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 12/9, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết EU sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, trong khi vẫn xúc tiến các biện pháp mới của riêng EU.

Phát biểu tại cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, bà Mogherini cho biết việc tăng cường sức ép thông qua các biện pháp được siết chặt hơn, tốt hơn và được thực thi, là điều then chốt để buộc Triều Tiên đàm phán nhằm kết thúc khủng hoảng.

Bà nhấn mạnh: "EU sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, như những gì EU đã làm trước đó. Thứ 2, EU sẽ làm việc để đảm bảo rằng tất cả các đối tác quốc tế tiến hành những điều tương tự, nhằm đảm bảo hiệu quả ở mức tối đa các biện pháp kinh tế. Thứ 3, EU sẽ tiếp tục thảo luận điều mà chúng tôi đã công bố hồi tuần trước, về các biện pháp trừng phạt bổ sung của EU để bổ sung cho hành động đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định và gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên". Ngoài ra, bà Mogherini cũng khẳng định EU tập trung vào việc để có được một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân thông qua các biện pháp ngoại giao.

Cùng ngày 12/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đe dọa sẽ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt tài chính mới chống Trung Quốc để ngăn Bắc Kinh tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ, nếu nước này không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên. Bộ trưởng Mnuchin cho biết Trung Quốc đã nhất trí với các biện pháp trừng phạt "mang tính lịch sử" nhằm vào Triều Tiên trong cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 11/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Syria hội đàm với Tổng thống Assad

Ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chuyển lời chúc mừng của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tiến triển gần đây của quân đội Syria tại thành phố Deir al-Zor.

Theo văn phòng Tổng thống Syria, cuộc gặp đã tập trung vào kế hoạch giải phóng hoàn toàn thành phố Deir al-Zor với sự hợp tác của quân đội hai nước, cũng như để "củng cố những nỗ lực để chống khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria cho đến khi chúng bị loại bỏ hoàn toàn."

Bên cạnh đó, Tổng thống al-Assad và Bộ trưởng Shoigu cũng thảo luận về những thỏa thuận giảm căng thẳng ở nhiều nơi trên lãnh thổ Syria đã "tăng tốc chiến thắng của quân đội Syria và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố ở những nơi khác."

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các lực lượng Chính phủ Syria đã đánh bật các lực lượng vũ trang đối lập ra khỏi phần lớn lãnh thổ nước này.

 

BT
Thăm dò khán giả