Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẵn sàng xem xét đề nghị trả chi phí bảo vệ biên giới

(ANTV) - Theo AFP, Liên minh châu Âu (EU) ngày 1/9 cho biết sẵn sàng xem xét đề nghị của Hungary về việc EU trả cho nước này một nửa chi phí bảo vệ biên giới khối nhằm kiềm chế dòng người nhập cư ồ ạt vào khu vực, đồng thời lại kêu gọi Budapest tiếp nhận những người tị nạn. Hành động của EU được thực hiện trong bối cảnh hiện nay Hungary là một trong những quốc gia được coi là “cửa ngõ” của dòng người nhập cư ồ ạt vào Châu Âu.

Các nguồn tin EU cũng đã nhắc lại rằng Ủy ban Châu Âu (EC) không tài trợ việc xây dựng những hàng rào biên giới nhưng có thể hỗ trợ những chi phí giám sát và thiết bị để quản lý đường biên giới bên ngoài. Bên cạnh đó, EC chỉ trích Budapest từ chối tiếp nhận những người tị nạn theo một kế hoạch đoàn kết châu Âu mà Brussels đã phát động 2 năm trước.

Trước đó vào ngày 31/8, Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Hungary cho biết Thủ tướng nước này đã đưa ra yêu cầu trên trong bức thư gửi Chủ tịch EC, đề nghị cơ quan này trả cho Hungary một nửa trong tổng số tiền mà nước này nói là đã chi ra bảo vệ biên giới, ước tính khoảng 800 triệu euro (952 triệu USD)./.

Ukraine và EU tiến gần hơn việc thông qua thỏa thuận liên kết

Thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/9. Trong tuyên bố trên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh rằng đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng trên con đường đưa Ukraine trở lại với gia đình châu Âu.

Thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và EU bao gồm thỏa thuận thương mại tự do và một loạt vấn đề về pháp luật, các quy định đã được ký kết vào tháng 6/2014, trong đó, một số nội dung của thỏa thuận đã được áp dụng tạm thời kể từ tháng 11/2014.

Trong khuôn khổ thỏa thuận, tháng 1/2016, Ukraine và EU đã đưa ra một khu vực thương mại tự do loại bỏ thuế quan đối với hơn 90% hàng hóa giao dịch giữa hai bên. Việc áp dụng đầy đủ thỏa thuận này đã bị trì hoãn vì đa số cử tri Hà Lan từ chối hiệp định trong một cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4/2016.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2017, Thượng viện Hà Lan đã thông qua thỏa thuận với điều kiện thỏa thuận này không phải là bước đi để Ukraine trở thành thành viên của EU và cũng không đồng nghĩa với việc các công dân từ Ukraine có thể kiếm việc dễ dàng tại EU./.


Công bố thời gian diễn ra vòng đàm phán tiếp theo về Syria

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về việc giải quyết cuộc nội chiến ở Syria sẽ diễn ra vào ngày 14 và 15/9 tại Kazakhstan và sẽ tập trung vào những lực lượng mà 3 nước nói trên dự định triển khai tại Syria. Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Kazakhstan đưa ra ngày 1/9.

Thông báo của bộ trên nêu rõ theo thông tin từ các quốc gia bảo trợ, trong cuộc họp sắp tới, các nước này dự kiến xem xét một số văn kiện về hoạt động của các lực lượng kiểm soát giảm leo theo thang và tiếp tục làm việc để đạt đồng thuận về thành phần lực lượng kiểm soát tại Iblib.

Theo thông báo này, Moskva, Ankara và Tehran đã lên kế hoạch xác định những khu vực giảm leo thang tại Idlib, Homs và Đông Ghouta cũng như thảo luận những vấn đề khác như trao đổi tù nhân.

Trong cuộc họp gần đây tại Astana vào hồi tháng 7, cả 3 nước đã không thể thông qua một thỏa thuận thành lập 4 vùng giảm leo thang tại Syria sau khi Ankara lên tiếng phản đối./.

 

BT
Thăm dò khán giả