Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tốt nhất

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình đàm phán Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trưởng đoàn đàm phán về Brexit Michel Barnier mới đây đã lên tiếng khẳng định EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tham vọng nhất sau Brexit.

Ông Michel Barnier nêu rõ nếu EU và Anh đàm phán được một thỏa thuận rút lui “gọn gàng” và lập ra được một sân chơi bình đẳng, mối quan hệ đối tác tương lai của hai bên sẽ rất “tham vọng”.

Khẳng định EU sẵn sàng trao cho Anh hiệp định thương mại tốt nhất, song ông Michel Barnier cho rằng, để mở ra tiến trình thương lượng về các điều kiện thương mại với Anh, trước tiên phải giải quyết các điều kiện bao gồm những ảnh hưởng do sự ra đi của nước Anh đối với vấn đề Ireland hay giải quyết vấn đề thanh toán tài chính.

Ngoài ra, nhà đàm phán EU cũng cảnh báo Anh phải quyết định về việc có tuân theo các tiêu chuẩn của EU về y tế, môi trường, quyền của người lao động, hay không, cho rằng câu trả lời là rất quan trọng, thậm chí mang tính quyết định.

Amsterdam, Paris là nơi đặt trụ sở cơ quan dược phẩm, ngân hàng châu Âu sau Brexit

Ngày 20/11, nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia trong cuộc đua quyết liệt để được lựa chọn làm nơi đặt trụ sở 2 cơ quan của khối này, vốn đặt trụ sở tại Anh là Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) và Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA). Và kết quả là thành phố Amsterdam của Hà Lan cùng thủ đô Paris của Pháp đã giành chiến thắng.

Theo thông báo của Văn phòng Chủ tịch EU, sau 3 vòng bỏ phiếu kín của 27 quốc gia thành viên EU (trừ Anh), thành phố Amsterdam của Hà Lan đã giành được 1 trong những “chiến lợi phẩm” có giá trị nhất của Brexit là Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA).

Trong khi đó, thủ đô Paris của Pháp cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành nơi đặt trụ sở Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA) sau Brexit. Paris đã vượt qua Dublin của Cộng hòa Ireland ở vòng bắt thăm, sau khi nhận được cùng số phiếu tại vòng bỏ phiếu thứ 3 của 27 quốc gia thành viên.

Tiêu chuẩn để đánh giá là các thành phố ứng cử viên phải hội đủ các điều kiện đảm bảo các cơ quan này hoạt động được ngay sau khi Anh chính thức rời EU, khả năng tiếp cận dễ dàng các địa điểm khác trong EU, có trường học cho con em của nhân viên làm việc tại các cơ quan này.

BT
Thăm dò khán giả