Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẵn sàng hỗ trợ mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ các công ty mở rộng sản xuất vaccine phòng COVID-19 để giải tỏa "nút thắt" trong cung ứng. Đây là tuyên bố của Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides.

 

Hãng tin DPA của Đức dẫn lời bà Kyriakides giải thích bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc đưa vaccine được phê duyệt vào sử dụng là bởi năng lực sản xuất thiếu hụt chứ không phải do kế hoạch của EU.
 
Điểm nghẽn lúc này không phải vì lượng đơn đặt hàng mà là do thiếu năng lực sản xuất trên toàn thế giới. Bà Kyriakides lưu ý rằng Brussels đã cung cấp 100 triệu euro cho BioNTech của Đức, công ty đang hợp tác với tập đoàn dược khổng lồ Pfizer của Mỹ, để giúp xây dựng năng lực sản xuất.
 
Ủy viên EU cho biết khối sẵn sàng làm nhiều hơn nữa, cho Pfizer/BioNTech và các công ty khác có vaccine ứng viên, khi triển khai chiến dịch tiêm chủng.
 
Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, các nước tăng cường ứng phó dịch
 

 

Trong bối cảnh dịch COVID1-9 tiếp tục tăng cao, nhiều nước đã phải đẩy mạnh các biện pháp ứng phó dịch bệnh.
 
Chính quyền Palestine (PA) ngày 2/1 đã thông báo quyết định gia hạn áp đặt lệnh phong tỏa thêm 2 tuần, nhằm nỗ lực ngăn chặn đà lây lan nhanh của dịch COVID-19. Quyết định này có hiệu lực từ ngày hôm 3/1. Theo đó, lệnh phong tỏa hoàn toàn sẽ tiếp tục có hiệu lực trong toàn bộ các ngày cuối tuần và buổi tối các ngày trong tuần. Bên cạnh đó, Tổng thống Mahmoud Abbas cũng dự kiến ký một sắc lệnh gia hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp tại Palestine thêm 30 ngày, cũng kể từ ngày 3/1.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Séc Andrej Babis đã kêu gọi người dân đoàn kết, kiên trì ứng phó với dịch COVID-19 trong ngày đầu năm mới. Thủ tướng Séc cho rằng năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn với quốc gia Trung Âu này khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được khống chế, và kêu gọi người dân hưởng ứng tiêm vaccine vì đây là giải pháp duy nhất để đưa đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường.
 
Còn tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa ngày 2/1 đã hối thúc chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi số ca nhiễm mới COVID-19 tăng chóng mặt trong thời gian gần đây.
 
Anh tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục
 

 

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm thêm gần 549.000 ca mắc và hơn 8.100 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên gần 85 triệu người, trong đó có trên 1,84 triệu ca tử vong.
 
 Riêng nước Anh trong ngày 2/1 đã ghi nhâ%3ḅn số ca nhiễm mới Virus SARS-COV2 tiếp tục cao kỷ lục với  hơn 57.700 trường hợp và thêm 445 bệnh nhân tử vong. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca bệnh mới ở quốc gia châu Âu này vượt mức 50.000 người.
 
Trước tình hình hiện nay, Chính phủ Anh đang đứng trước sức ép ngày càng lớn yêu cầu bãi bỏ kế hoạch mở cửa trở lại phần lớn các trường tiểu học ở vùng England. Trong đó, Hiệp hội các hiệu trưởng Quốc gia - liên đoàn hiệu trưởng lớn nhất vùng - đã yêu cầu Chính phủ Anh cung cấp bằng chứng về sự an toàn khi cho phép mở cửa trở lại các trường học, còn Liên minh Giáo dục Quốc gia thông báo với các thành viên của tổ chức rằng họ không phải làm việc trong môi trường không an toàn.
 
Hồi đầu tuần này, Chính phủ Anh tuyên bố phần lớn các trường tiểu học sẽ mở cửa trở lại theo kế hoạch vào ngày 4/1, trong khi các học sinh trung học sẽ bắt đầu đi học trở lại từ ngày 11/1 để tham gia các kỳ thi và các đối tượng học sinh còn lại sẽ bắt đầu đi học trở lại từ ngày 18/1./.
Thăm dò khán giả