Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 19/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẵn sàng điều chỉnh đề xuất về đường biên giới Ireland

(ANTV) -Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu (EU) Michel Barnier hôm qua tuyên bố EU "đã sẵn sàng điều chỉnh" đề xuất đối với vấn đề đường biên giới Ireland nhằm tránh kết cục đường biên giới “cứng”.

 

Ông Barnier cho biết muốn đa phần các trạm kiểm soát mới được lắp đặt sau này sẽ không nằm ở đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland. Đây cũng là một yêu cầu chính yếu mà giới nghị sĩ đảng Bảo thủ của Anh đưa ra trong vấn đề đường biên giới chung Ireland.
 
Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết:"Chúng tôi đã sẵn sàng cải thiện đề xuất này. Công việc ở phía EU đang diễn ra. Chúng tôi đang làm rõ những hàng hóa đến Bắc Ireland từ phần còn lại của Vương quốc Anh sẽ cần được kiểm tra ở đâu, khi nào và ai có thể thực hiện các kiểm tra này. Chúng tôi cũng có thể làm rõ những khoản tiền phát sinh tại các công ty có trụ sở gần đường biên giới..."
 
Người đứng đầu đoàn đàm phán EU cũng nêu rõ bất cứ kế hoạch dự phòng nào đối với vấn đề đường biên giới đều phải tôn trọng tính toàn vẹn lãnh thổ của nước Anh. Điều này cũng trùng với quan điểm của Thủ tưởng Anh Theresa May đối với vấn đề biên giới.
 
Tuyên bố của trưởng đoàn đàm phán EU cho thấy dường như khoảng cách trong vấn đề đường biên giới, vốn là cản trở lớn nhất trong tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và EU, đang thu hẹp. Tuy nhiên ông Barnier cũng thẳng thắn thừa nhận giữa hai bên vẫn có một số bất đồng đối với những lĩnh vực như vai trò của tòa án tối cao EU trong việc giám sát thỏa thuận Anh rút khỏi EU và các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ.
 
 Chính phủ Mỹ thoát cảnh đóng cửa nhờ gói chi tiêu khổng lồ 855 tỷ USD
 

 

Thượng viện Mỹ hôm 18/9 đã thông qua 1 gói chi tiêu khổng lồ và biện pháp chi tiêu ngắn hạn, giúp Chính phủ Mỹ có đủ nguồn tài chính để hoạt động khi năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9, đồng thời giúp các nhà lập pháp Mỹ có thêm thời gian để đạt được sự thống nhất về ngân sách cho năm tới.
 
Với tỷ lệ 93 phiếu thuận và 7 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói chi tiêu trị giá 855 tỷ USD cho 2 dự luật chi tiêu lớn nhất trong năm, gồm 675 tỷ USD cho quốc phòng và số còn lại cho các hoạt động của Bộ Giáo dục, Dịch vụ Nhân sinh, Y tế và Lao động cho tới ngày 7/12.
 
Dự luật không tăng ngân sách cho Bộ An ninh nội địa Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Tổng thống Donald Trump trước đó đã đe dọa sẽ đóng cửa Chính phủ nhằm tìm kiếm ngân sách cho kế hoạch bức tường biên giới của ông.
 
Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu đối với dự luật này vào tuần tới, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Donald Trump có ký văn bản này thành luật hay không./.

 

Thăm dò khán giả