Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 3, 12/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU sẵn sàng đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại leo thang

(ANTV) -Lời bình luận của nhà lãnh đạo Đức được đưa ra ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố chung của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được thống nhất trước đó tại Canada.

 

Phát biểu trên kênh truyền hình của Đức vào đêm qua (theo giờ địa phương), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không cho phép khối này bị “xáo trộn nhiều lần”, đồng thời khẳng định, EU sẵn sàng “trả đũa” Mỹ nếu xảy ra cuộc chiến tranh thương mại giữa hai bên.
 
Lời bình luận của nhà lãnh đạo Đức được đưa ra ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố chung của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được thống nhất trước đó tại Canada.
 
Theo Thủ tướng Đức, nước này có ít sự lựa chọn nhưng sẽ phải phản ứng “mạnh mẽ” với cách tiếp cận “bất thường và đơn phương” của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thêm vào đó, Liên minh châu Âu sẽ phải hành động hướng tới một EU thống nhất và mạnh mẽ hơn để thể hiện vai trò “tự chủ” của mình đối với các vấn đề trên toàn cầu.
 
Trước đó, trên trang twitter được viết trên đường tới Singapore dự thượng đỉnh Mỹ – Triều, Tổng thống Mỹ thông báo cho các quan chức Mỹ không ký vào tuyên bố chung của cuộc họp Nhóm G7 tại Canada vì ông cho rằng, phát biểu của Thủ tướng Canada sau khi ông rời đi là “sai sự thật”.
 
Cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevedo đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm của sự leo thang căng thẳng trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa kết thúc tại Canada.
 
Ông nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là cần phải ngăn chặn sự leo thang căng thẳng này cũng như ngừng ngay các hành động trả đũa lẫn nhau.
 
Mỹ dẫn độ cựu Tổng thống Panama R. Martinelli về nước
 

 

Ngày 11/6, Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli đã bị dẫn độ từ Mỹ về quê nhà, để đối diện với các cáo buộc bí mật theo dõi nhiều nhà báo và các chính trị gia đối lập.
 
Từng giữ cương vị Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2009 - 2014, ông Ricardo Martinelli, 66 tuổi, hiện đối diện với cáo buộc nghe lén điện thoại của hơn 150 người, trong đó có nhiều nhà báo và các chính trị gia. Ngoài ra, ông Martinelli còn đang bị giới chức Panama điều tra do tình nghi dính líu tới 20 vụ tham nhũng khác. Tuy nhiên, những vụ án này không được đề cập trong lệnh dẫn độ.
 
Ông Martinelli bị bắt hồi tháng 6/2017 và kể từ đó đến nay bị giam giữ tại 1 nhà tù ở thành phố Miami, bang Florida./.

 

Thăm dò khán giả