Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU rạn nứt trong vấn đề mở rộng khối

(ANTV) - Trong cuộc họp kín ngày 19/11 tại Brussels, các nước thành viên Liên minh châu Âu EU đã tranh cãi về các quy định gia nhập khối sau khi Pháp nêu ý kiến cần phải cải cách tiến trình này, qua đó trì hoãn nỗ lực của Albania và Bắc Macedonia.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp nhấn mạnh, Pháp không phải là nước duy nhất muốn củng cố các quy định của EU trước khi tiếp nhận các ứng cử viên khu vực Tây Balkan. Tuy nhiên, một nhà ngoại giao châu Âu nhấn mạnh các cuộc thảo luận về cải tổ các quy định gia nhập EU không nên được xem là cái cớ để trì hoãn những quyết định hoặc trở thành yếu tố cản trở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên.

Trong khi đó, Phần Lan - nước hiện đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, các nước thành viên đã lắng nghe đề đạt của Pháp, song cũng có những ý kiến hoan ngênh và quan ngại. Ủy ban châu Âu sắp tới, dự kiến nhậm chức vào tháng 12, sẽ có trách nhiệm xây dựng đề xuất mới cải cách tiến trình đăng ký gia nhập EU.

Hiện Áo, CH Séc, Italy, Ba Lan, Slovakia và Slovenia cho rằng củng cố sức mạnh EU không thể hoàn thành nếu không có sự tham gia của các nước Tây Balkan, đồng thời hối thúc các nước thành viên tiến hành các cuộc đàm phán tư cách thành viên với Albania và Bắc Macedonia vào tháng 3/2020.

NATO chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh tại Anh

Ngày 20/11, Ngoại trưởng các nước thành viên NATO sẽ họp tại Bruxelles để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào đầu tháng sau tại London.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận đang có nhiều khác biệt giữa các đồng minh về vai trò của NATO và các Ngoại trưởng sẽ phải thống nhất các nội dung của Hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa tại thủ đô London của nước Anh.

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập NATO, trong lúc cả Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp đều cho rằng phải xem xét lại vai trò của NATO.

Trước đó, các nước châu Âu đã lên tiếng phản đối cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng các quyết định của hai nước này làm suy yếu uy tín của NATO với tư cách một liên minh quân sự.

Thủ tướng Anh và thủ lĩnh Công đảng tranh luận trực tiếp trên truyền hình

Rạng sáng 20/11, (theo giờ Việt Nam) đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn. Cả 2 nhà lãnh đạo đều gắn chặt với thông điệp tranh cử của mình với bầu không khí ôn hòa.

Về tổng thể, các kết quả thăm dò dư luận cử tri Anh cho thấy, không có ứng cử viên nào tỏ ra nổi trội trong màn tranh luận trực tiếp đầu tiên, song việc giữ nguyên hiện trạng này có thể được xem là lợi thế cho ông Boris Johnson trong bối cảnh Đảng Bảo thủ vẫn dẫn điểm so với Công đảng.

Mặc dù vậy đây có thể sẽ là 1 trong những cuộc bầu cử khó dự đoán kết quả nhất trong những năm gần đây tại Anh, cùng với đó là triển vọng không rõ ràng về việc hoàn tất tiến trình Brexit.

BT
Thăm dò khán giả