Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 5, 24/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU quyết tâm đạt thỏa thuận thương mại với Anh

(ANTV) -  Liên minh châu Âu (EU) quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại Brexit với Anh song sẽ kiên quyết và thực tế với London sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định phá vỡ thỏa thuận. Đây là tuyên bố được trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đưa ra trong chuyến thăm tới London, trước thềm cuộc đàm phán không chính thức với Anh.

 

Ông Barnier khẳng định quyết tâm đạt được thỏa thuận thương mại Brexit với Anh. Mặc dù không đưa ra bình luận về Dự luật Thị trường Nội địa, song ông nhấn mạnh đoàn đàm phán EU sẽ giữ thái độ bình tĩnh, tôn trọng, kiên quyết và thực tế với phía Anh.

Việc EU và Anh không đạt được thỏa thuận có thể gây tác động mạnh đến thương mại. Theo kết quả nghiên cứu do tổ chức Changing Europe hợp tác với Trường Kinh tế London tiến hành mới đây cho thấy, nền kinh tế Anh sẽ phải gánh chịu khoản thiệt hại lớn gấp 3 lần so với thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành vòng đàm phán chính thức tiếp theo tại Brussels vào tuần tới trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 1-2/10 nhằm đánh giá tiến triển và quyết định liệu EU có nên chuẩn bị cho kịch bản Brexit "cứng" hay không.

BT
Thăm dò khán giả