Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Chủ Nhật, 12/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU quyết định về nỗ lực gia nhập của Ukraine trong tuần tới

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho hay cơ quan này trong tuần tới sẽ ra quyết định về việc Ukraine có được là 1 ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không. Tuyên bố được bà Von der Leyen đưa ra tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev ngày 11/6.

 

 

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cuối tháng 2, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU. Tuy nhiên, các nước thành viên EU hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này. Thủ tướng Italia Mario Draghi gần đây cho biết, chỉ có Rome ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối.

Tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) hôm 8/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên. Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống.

 

 

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9, Mỹ và Mexico đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ nhằm đem lại việc làm tạm thời cho người di cư từ Trung Mỹ đến Mexico, cũng như cơ chế cải thiện điều kiện lao động và tăng cấp thị thực cho công dân và người di cư vị thành niên ở cả hai nước.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) cho biết nước này cùng với chính phủ Guatemala sẽ triển khai một chương trình hợp tác lao động mới để đem lại việc làm cho 15.000-20.000 người di cư từ Guatemala sang Mexico mỗi năm, với định hướng mở rộng sang cả Honduras và El Salvador. Đồng thời, chính phủ Mexico sẽ tăng cường cấp thị thực cho người lao động ở biên giới (TVTF), với mục tiêu tăng từ 10.000 lên 20.000 thị thực mỗi năm. Chính phủ Mỹ và Mexico cũng nhất trí thành lập nhóm làm việc về chương trình thí điểm tuyển dụng công dân Mexico vào làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp thiết yếu của Mỹ.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ hỗ trợ cả 2 chương trình, nhằm tăng cường tuyển dụng lao động hợp pháp, song song với quy trình xin thị thực từ Bắc Trung Mỹ và củng cố việc giám sát quyền của người lao động. Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh đề án này sẽ thúc đẩy vai trò của chính phủ trong tuyển dụng lao động tiềm năng, tăng cường bảo vệ người lao động trước bên môi giới và giảm nguy cơ bị lạm dụng.

BT
Thăm dò khán giả