Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 4, 21/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU quan ngại về số phận của Hiệp ước INF

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 20/11 đã bày tỏ hết sức quan ngại về số phận của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Nga và Mỹ, đồng thời cảnh báo an ninh của châu Âu có thể gặp nguy hiểm.

Tuyên bố được bà Mogherini đưa ra trong cuộc họp với các Bộ trưởng quốc phòng EU, theo đó bà kêu gọi đàm phán để duy trì thỏa thuận trên.

Hồi tháng trước, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi INF với lý do Nga triển khai 1 hệ thống tên lửa mà các cường quốc phương Tây cho là vi phạm hiệp ước này.

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định chắc chắn sẽ đáp trả nếu Washington rút khỏi INF, đồng thời cảnh báo về nguy cơ diễn ra 1 cuộc chạy đua vũ trang mới.

Nga cáo buộc các Nghị sỹ Mỹ can thiệp cuộc bỏ phiếu của Interpol

Ngày 21/11, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) sẽ tiến hành bầu chọn người lãnh đạo mới, sau khi cựu chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ từ chức, do bị Trung Quốc bắt giữ để điều tra các cáo buộc hối lộ và vi phạm quy định nhà nước. Ngay trước thềm sự kiện này, Điện Kremlin đã cáo buộc rằng 1 nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ đang cố can thiệp vào cuộc bỏ phiếu.

Theo đó, 4 thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có ông Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa mới đây đã ra tuyên bố hối thúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump phản đối ứng cử viên người Nga là ông Alexander Prokopchuk. Phía Điện Kremlin nhận định, đây là hành động can thiệp vào quá trình bầu cử của 1 tổ chức quốc tế.

Ông Prokopchuk hiện là 1 trong 2 ứng viên của chiếc ghế chủ tịch Interpol. Ông từng là nhân viên Bộ Nội vụ Nga và đã giữ vị trí phó chủ tịch Interpol tại châu Âu từ năm 2016.

 

Thăm dò khán giả