Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU quan ngại về điều kiện sống của người di cư ở Bosnia

(ANTV) - Phát biểu sau cuộc gặp với Bộ trưởng An ninh Bosnia, Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) tại Bosnia & Herzegovina - ông Johann Sattler cho biết điều kiện sống của hàng trăm người di cư ở Bosnia đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Theo các nguồn tin, người di cư hiện không có chỗ ở trong điều kiện thời tiết lạnh và mưa kể từ khi trại của họ nằm ở phía Tây Bắc thị trấn Bihac bị cháy hồi tháng trước. Dù vụ hỏa hoạn không gây ra thương vong về người nhưng phần lớn hạ tầng cơ sở ở khu vực này cho người di cư đã bị phá hủy.

Thông báo của EU cho biết thêm cuộc gặp nêu trên của Đặc phái viên Johann Sattler còn có sự tham dự của Đại sứ Đức, Italy và Áo. Cuộc gặp này được tổ chức với mục đích "thảo luận các biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình hình về người di cư gây quan ngại đặc biệt nghiêm trọng hiện nay". Bosnia hiện đang cung cấp chỗ tạm trú cho khoảng 8.500 người di cư, những người rời bỏ quê hương để chạy trốn chiến tranh và đói nghèo ở Trung Đông, châu Á và châu Phi.

 

Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, các nước đẩy mạnh ứng phó dịch

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm thêm gần 552.000 ca mắc và gần 8.300 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên hơn 85 triệu người, trong đó có trên 1,84 triệu ca tử vong. Trước tình hình dịch COVID1-9 tiếp tục tăng cao và diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nước đã phải đẩy mạnh các biện pháp ứng phó dịch bệnh.

Chính quyền Palestine (PA) ngày 02/01 đã thông báo quyết định gia hạn áp đặt lệnh phong tỏa thêm 2 tuần, nhằm nỗ lực ngăn chặn đà lây lan nhanh của dịch COVID-19. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 03/01. Theo đó, lệnh phong tỏa hoàn toàn sẽ tiếp tục có hiệu lực trong toàn bộ các ngày cuối tuần và buổi tối các ngày trong tuần.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mahmoud Abbas cũng dự kiến ký một sắc lệnh gia hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp tại Palestine thêm 30 ngày, cũng kể từ ngày 03/01. Trong khi đó, Thủ tướng Séc Andrej Babis đã kêu gọi người dân đoàn kết, kiên trì ứng phó với dịch COVID-19 trong ngày đầu năm mới.

Thủ tướng Séc cho rằng năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn với quốc gia Trung Âu này khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được khống chế và kêu gọi người dân hưởng ứng tiêm vaccine vì đây là giải pháp duy nhất để đưa đất nước quay trở lại cuộc sống bình thường. Còn tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa ngày 02/01 đã hối thúc Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi số ca nhiễm mới COVID-19 tăng chóng mặt trong thời gian gần đây.

 

Thăm dò khán giả