Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 3, 01/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU phản ứng trước đề nghị trở thành thành viên của Ukraine

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chính thức đệ đơn của Ukraine xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đề nghị EU ngay lập tức trao tư cách thành viên của khối cho nước này theo một quy trình đặc biệt, trong bối cảnh xung đột bùng phát tại Ukraine sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông nước này. Tuy nhiên, đứng ở lập trường EU, một số quốc gia muốn Kiev trở thành ứng cử viên chính thức gia nhập khối, nhưng những nước khác tỏ ra thận trọng.

Lời đề nghị trở thành thành viên ngay lập tức của nhà lãnh đạo Ukraine là một bước tiến mới, diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng Ukraine thuộc EU.

Tuy nhiên, bà Leyen không có quyền cấp tư cách thành viên EU cho bất kỳ quốc gia nào, thậm chí là tư cách ứng cử viên chính thức. Những quyết định như vậy phải được sự đồng ý của tất cả 27 nước thành viên của khối, vốn đang bất đồng sâu sắc trong những năm gần đây về việc mở rộng EU.

Cùng ngày, tổng thống của 8 quốc gia Trung và Đông Âu là thành viên EU cũng công bố một bức thư ngỏ kêu gọi EU ngay lập tức cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên gia nhập EU và tổ chức các cuộc hội đàm về thành viên mới. 8 quốc gia thành viên EU này gồm Bulgaria, Séc, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Slovenia. Nhưng các cường quốc Tây Âu trong EU là Đức và Pháp đã hạ thấp triển vọng về việc Ukraine gia nhập khối trong tương lai gần.

Lập trường hiện tại của EU được xem như "gáo nước lạnh" đối với nguyện vọng gia nhập EU của Ukraine. Mỹ cũng vừa đưa ra một thông báo, có lẽ cũng khiến Kiev phải thất vọng. Theo đó, Nhà Trắng đã bác đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay đối với các chuyến bay của Nga trên không phận Ukraine, đồng thời cho rằng việc Mỹ tham gia động thái như vậy tương đương với một cuộc xung đột trực tiếp với Moksva - điều mà Washington không mong muốn.

Một vụ xả súng đẫm máu đã xảy ra tại thành phố Sacramento, tiểu bang California của Mỹ khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm cả nghi phạm và 3 đứa trẻ (tất cả đều dưới 15 tuổi).

Cảnh sát thành phố Sacramento xác nhận vụ xả súng xảy ra gần một nhà thờ của thành phố vào lúc khoảng 17h30’ ngày 28/2 (giờ địa phương). Nghi phạm sau khi sát hại 3 đứa con của mình và nổ súng vào một người khác cũng đã tự sát. Nạn nhân thứ 5 trong vụ việc này chưa xác định được danh tính.

Cảnh sát đang điều tra động cơ của vụ việc nhưng loại trừ khả năng liên quan đến khủng bố. Họ cho rằng, nguyên nhân có thể xuất phát từ mâu thuẫn gia đình.

BT
Thăm dò khán giả