Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU nhất trí mở rộng danh sách trừng phạt đối với Belarus

(ANTV) - Ngày 1/12, đại diện của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí mở rộng danh sách các biện pháp trừng phạt đối với 28 quan chức và thực thể của Belarus chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng di cư do Minsk dàn dựng.

Để có hiệu lực, các biện pháp này sẽ phải được chính thức thông qua tại cuộc họp nội các châu Âu trong ngày hôm nay (2/12). Danh sách trừng phạt mới này gồm 17 nhà quản lý và 11 thực thể, bổ sung vào bản "danh sách đen" của EU về Belarus, vốn đã có 166 cái tên, bao gồm Tổng thống Alexander Lukashenko và hai con trai của ông, cũng như 15 thực thể liên quan với chế độ. Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản và lệnh cấm nhập cảnh vào EU.

Đòn trừng phạt đầu tiên của EU đối với Belarus liên quan đến sự kiện đàn áp phong trào biểu tình của phe đối lập chống lại cuộc tái đắc cử gây tranh cãi của Tổng thống Lukashenko vào tháng 8/2020 và sau đó là vụ chuyên hướng một máy bay châu Âu để bắt giữ một nhà bất đồng chính kiến người Belarus vào tháng 5 vừa qua.

LHQ hỗ trợ tiền mặt giúp Afghanistan giải quyết nạn đói

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 1/12 khẳng định việc triển khai chương trình hỗ trợ tiền mặt trị giá 300 triệu USD/năm cho các gia đình có trẻ em, người già hoặc thân nhân bị khuyết tật tại Afghanistan là cách tốt nhất để giải quyết nạn đói đang ngày càng trầm trọng tại quốc gia này.

Báo cáo của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cảnh báo tình hình kinh tế-xã hội của Afghanistan trong 13 tháng tới là đáng báo động. Trong bối cảnh đó, UNDP kêu gọi hỗ trợ 100 triệu USD để tạo thêm việc làm và 90 triệu USD để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ tại Afghanistan. Giám đốc UNDP tại khu vực châu Á và Thái Bình Dương nhấn mạnh đây là biện pháp tốt nhất giúp giải quyết tình trạng nghèo đói tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tháng 10 vừa qua, UNDP đã thành lập một quỹ tín thác đặc biệt, trong đó có khoảng 50 triệu euro (58 triệu USD) do Đức cam kết đóng góp, nhằm hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho người dân Afghanistan. Cho đến nay, quỹ này đã nhận được các cam kết tài trợ lên tới 170 triệu USD. UNDP dự báo đến giữa năm 2022, hơn 90% dân số Afghanistan sẽ rơi vào tình trạng nghèo đói. Trong khi đó, Chương trình Lương thực LHQ ước tính có khoảng 22,8 triệu người tại Afghanistan đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

 

BT
Thăm dò khán giả