Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU nhất trí khởi động giai đoạn đàm phán tiếp theo với Anh

(ANTV) - Ngày 15/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê chuẩn quyết định khởi động giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit, sau khi đạt 1 thỏa thuận về các điều khoản “ly hôn” với Anh. Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào 1 quá trình chuyển tiếp và quan hệ thương mại giữa 2 bên, sau thời điểm Anh chính thức rời khỏi khối vào ngày 29/3/2019.

 

Trong 1 thông báo trên trang mạng Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết, các lãnh đạo EU đã nhất trí mở giai đoạn đàm phán tiếp theo và gửi lời chúc mừng Thủ tướng Anh Theresa May.

Trước đó, Anh và EU đã đạt được tiến bộ đầy đủ về các điều khoản “ly hôn” bao gồm vấn đề thanh toán tài chính, biên giới Ireland và quyền công dân sau Brexit. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018. Theo ông Donald Tusk, giai đoạn đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn, và sẽ là 1 phép thử cho sự thống nhất của EU.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May thể hiện tinh thần lạc quan và bày tỏ mong muốn đàm phán Brexit có thể được tiếp tục càng sớm càng tốt.

Bà nói:“Tôi khẳng định rằng mặc dù người dân Anh đã bỏ phiếu lựa chọn việc ra khỏi EU, nhưng không có nghĩa là Anh sẽ rũ bỏ trách nhiệm của mình đối với vấn đề an ninh của châu Âu. Chúng tôi mong muốn được thảo luận về mối quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt với EU trong tương lai.” 

Việc EU nhất trí khởi động giai đoạn đàm phán tiếp theo với Anh có thể tạm coi là tin vui đối với chính quyền của Thủ tướng May, sau khi Quốc hội Anh đã nhất trí ủng hộ 1 nội dung sửa đổi Dự luật Brexit, theo đó yêu cầu đảm bảo pháp lý để các nghị sĩ được quyền bỏ phiếu đối với bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào giữa Anh và EU.

Nga phản ứng trước quyết định gia hạn trừng phạt của EU

 

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày hôm nay khẳng định Nga sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với EU mặc dù lệnh trừng phạt vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh Nga lấy làm tiếc về quyết định kéo dài lệnh trừng phạt trên và cho rằng quyết định này không phù hợp với lợi ích của các nước thành viên EU và Nga".

Trước đó, vào ngày 14/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, sẽ hết hạn ngày 31/1/2018. Chủ tịch EU Donald Tusk cho biết quyết định này sẽ được Hội đồng châu Âu chính thức thông qua trong vài ngày tới.

EU bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi 6 tháng các nhà lãnh đạo EU lại xem xét gia hạn trừng phạt Nga.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng, theo đó các công ty châu Âu không được phép kinh doanh hoặc đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga trong khi các mối quan hệ tài chính cũng bị hạn chế một cách nghiêm ngặt.

BT
Thăm dò khán giả