Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:38, Thứ 4, 16/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU, Mỹ đạt thỏa thuận lịch sử liên quan tới Airbus và Boeing

(ANTV) - Ngày 15/6, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài suốt 17 năm qua giữa hai bên liên quan tới việc bảo trợ cho hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Airbus và Boeing.

Thỏa thuận đạt được không hề dễ dàng sau khi các quan chức cấp cao Ủy ban châu Âu (EC) trong đêm 14/6 đã phải thảo luận với các nước thành viên về thỏa thuận này. 

Tín hiệu lạc quan xuất hiện khi phát biểu họp báo trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết bà lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận liên quan tới vấn đề Airbus-Boeing trong cuộc thảo luận với Mỹ. Thỏa thuận được công bố ngay sau đó ít giờ.

Trang mạng Bloomberg đánh giá thỏa thuận lịch sử nói trên đã khép lại một trong những trang xung đột gay gắt nhất trong cuộc chiến thương mại mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động trước đây, đồng thời mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai bờ Đại Tây Dương xoay quanh vấn đề nhà nước bảo trợ các tập đoàn lớn.

Theo thỏa thuận giữa Airbus-Boeing, mọi máy bay chở khách được chế tạo trong tương lai sẽ không được phép nhận trợ cấp từ chính phủ. Bên cạnh đó, hai đồng minh này còn cam kết chất dứt một tranh chấp khác liên quan tới mặt hàng nhôm thép nhập khẩu.

Mỹ công bố chiến lược quốc gia về chống khủng bố trong nước

Chính phủ Mỹ ngày 15/6 đã công bố "chiến lược quốc gia" nhằm chống khủng bố trong nước - vấn đề được coi là ưu tiên của Tổng thống Joe Biden sau vụ tấn công vào Đồi Capitol hồi tháng Một vừa qua cũng như sự trỗi dậy của các phần tử cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền của Tổng thống Biden nêu rõ các phần tử cực đoan bạo lực trong nước, được thúc đẩy bởi một loạt hệ tư tưởng, đã tạo ra mối đe dọa ngày một tăng đối với nước Mỹ trong năm 2021.

Quan chức trên cho biết kế hoạch của Chính phủ Mỹ là "trung lập về mặt ý thức hệ" và bao gồm bốn trụ cột, với những định hướng rộng hơn là các biện pháp cụ thể, nhằm ngăn chặn các đối tượng cực đoan.

Trước đó, trong bài phát biểu nhậm chức ngày 20/1 vừa qua, Tổng thống Biden cam kết nước Mỹ sẽ đương đầu và đánh bại "sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan chính trị, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, khủng bố trong nước," sau một loạt vụ tấn công phân biệt chủng tộc hoặc bài Do Thái đẫm máu trong thời gian gần đây./.

BT
Thăm dò khán giả