Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU muốn đẩy nhanh thỏa thuận cắt giảm thuế quan với Mỹ

(ANTV) - Ủy viên phụ trách thương mại Ủy ban châu Âu Cecilia Malmström cho biết, Liên minh châu Âu sẵn sàng đàm phán và muốn nhanh chóng đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm thuế đối với các mặt hàng công nghiệp với Mỹ ngay trong năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi Hội nghị không chính thức các Bộ trưởng thương mại Liên minh châu Âu kết thúc, bà Malmström cho biết, các bộ trưởng bày tỏ sự quan ngại về một số lĩnh vực trong chính sách thương mại của chính phủ Mỹ, nhưng đồng ý cần phải tiếp tục đàm phán cắt giảm thuế đối với các mặt hàng công nghiệp với Mỹ dựa trên tuyên bố chung đạt được tháng 7 năm ngoái tại cuộc gặp giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude-Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Malmström không nói rõ cụ thể thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với phía Mỹ, nhưng bà tiết lộ vấn đề dự kiến sẽ được Nghị viện châu Âu thông qua vào tháng 3/2019 và các cuộc đàm phán có thể bắt đầu trong vài tuần sau đó với mục tiêu một thỏa thuận cuối cùng với chính phủ Mỹ có thể đạt được trước khi nhiệm kỳ hiện nay của Ủy ban châu Âu kết thúc vào 31/10 năm nay.

 

EU sớm ra quyết định cuối cùng về Brexit

Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier nhấn mạnh hiện là thời điểm đòi hỏi 1 “quyết định” thay vì cần thêm “thời gian” trong các cuộc đàm phán. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hạn chót cho Brexit đang đến gần và việc Anh có thể rời đi với 1 thỏa thuận hay không là điều còn để ngỏ.     

Theo ông Barnier, giờ là lúc EU cần đưa ra quyết định cuối cùng. Dù khối này không loại trừ khả năng gia hạn đàm phán với Anh sau thời điểm hạn chót để đạt “thỏa thuận ly hôn”, song giờ trách nhiệm thuộc về phía Anh và London cần nhận lấy hệ quả từ những quyết định của mình.

Trong khi đó cùng ngày, Ireland đã công bố dự luật nhằm giảm bớt thiệt hại trong trường hợp Anh rời EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, hay còn gọi là Brexit “cứng”. Dự luật gồm 15 mục, với mục đích hạn chế sự gián đoạn đối với việc cung cấp chăm sóc sức khỏe, điện, du lịch, nhập cư, hỗ trợ tài chính sinh viên giữa Anh và Ireland. Văn kiện cũng bao gồm những sự thay đổi đáng kể về thuế. Chính phủ Ireland hiện đang nỗ lực thúc đẩy để dự luật được Quốc hội thông qua trước thời điểm Brexit vào ngày 29/3 tới. 

 

BT
Thăm dò khán giả