Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU lần đầu bác kế hoạch ngân sách năm 2019 của Italy

(ANTV) - Lần đầu tiên trong lịch sử Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban châu Âu (EC) đã bác kế hoạch ngân sách của Italy, với lý do thâm hụt ngân sách dự kiến quá cao và đặc biệt là mức nợ công khổng lồ lên tới hơn 130% GDP. Đây thực sự là một cơn địa chấn đối với Italy.

 

Quyết định được 28 ủy viên đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban châu Âu ở Strasbourg, Pháp. Các nguồn tin cho biết, Ủy viên về các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici sẽ EU lần đầu bác kế hoạch ngân sách năm 2019 của Italy sớm gửi yêu cầu buộc chính quyền dân túy của Italy phải xem xét lại kế hoạch chi tiêu, đồng thời đặt cho nước này thời hạn 3 tuần để trình một dự thảo phù hợp.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết: "Lần đầu tiên trong lịch sử, Ủy ban châu Âu phải yêu cầu một nước thành viên phải sửa đổi kế hoạch ngân sách. Chúng tôi đã không còn lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu chính quyền Italy phải làm như vậy. Chúng tôi cũng nhất trí dành cho Italy tối đa 3 tuần để cung cấp kế hoạch ngân sách sửa đổi cho năm 2019."

Tuy nhiên, câu trả lời của liên minh cầm quyền giữa đảng Phong trào 5 sao và đảng Liên đoàn tại Italy cũng gây bất ngờ khi khẳng định “sẽ không có chuyện xem xét lại kế hoạch”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chính phủ Italy sẽ không đưa thêm bất kỳ kế hoạch ngân sách mới nào theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu.

Xung đột ngân sách giữa Italy và Liên minh châu Âu ngay lập tức đã trở thành câu chuyện xuất hiện trên trang nhất hầu hết các tờ báo lớn tại Italy trong ngày 24/10./.

BT
Thăm dò khán giả