Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU lạc quan về khả năng diễn ra đàm phán với Iran

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bày tỏ lạc quan về khả năng khôi phục đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân. Trước đó, một quan chức cấp cao EU xác nhận cuộc gặp được lên kế hoạch tại Brussels, thay vì tại địa điểm thường lệ trước đó là Vienna (Áo), song không nêu thời gian cụ thể.

Đặc phái viên của EU điều phối vấn đề Iran - ông Enrique Mora ngày 14/10 vừa qua đã tới Tehran để thảo luận cùng phái đoàn đàm phán hạt nhân mới của Iran, 4 tháng sau khi các cuộc thảo luận giữa Iran và các cường quốc đổ vỡ.

Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho đến nay vẫn từ chối tiếp tục đàm phán gián tiếp với Mỹ tại Vienna (Viên). Tuy nhiên, sau chuyến thăm của ông Mora, Bộ Ngoại giao Iran cho biết sẽ đàm phán với EU tại Brussels trong những ngày tới và "nhấn mạnh rằng họ không muốn đàm phán chỉ để đàm phán mà muốn có kết quả thiết thực và một thỏa thuận cuối cùng về cứu vãn Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA)".

 

Mỹ xác định tàu container liên quan đến sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở California

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết kết quả một cuộc điều tra đã xác định tàu container MSC DANIT có liên quan đến sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở California. Lực lượng này đã cử nhân viên lên tàu MSC DANIT tại cảng Long Beach để tiếp tục điều tra vụ việc. Theo tuyên bố của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, tàu container MSC DANIT thuộc sở hữu của Tập đoàn tài chính Dordellas và do Công ty Vận tải Địa Trung Hải MSC vận hành, do đó các doanh nghiệp này phải phối hợp với cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra nghi ngờ mỏ neo của tàu MSC DANIT va vào đường ống dẫn dầu, gây ra sự cố tràn dầu ở hạt Orange. Hiện cả hai đơn vị này đều chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ. Lực lượng này cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, trong đó có cân nhắc đến các tình huống cũng như tàu, thuyền khác. Ước tính, gần 477.000 lít dầu đã tràn ra Thái Bình Dương, làm chết nhiều loài động vật biển, buộc giới chức bang California phải đóng cửa các bãi biển tại các thành phố như Huntington Beach, Newport Beach và Laguna Beach tại hạt Orange, ngay phía Nam thành phố Los Angeles.

 

Thăm dò khán giả