Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU không thống nhất về cách giải quyết khủng hoảng giá năng lượng

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thừa nhận có khoảng trống chính trị để Liên minh châu Âu (EU) thông qua một cách tiếp cận chung nhằm giải quyết tác động của giá năng lượng đang tăng cao.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Slovenia, ông Michel cũng cho biết, vấn đề về giá năng lượng sẽ được chú trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU tiếp theo diễn ra vào ngày 21-22/10.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez gợi ý Ủy ban châu Âu (EC) có thể đại diện toàn bộ các nước thành viên EU hoặc chỉ những nước nào có nhu cầu mua khí đốt.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez: "Đề xuất của chính phủ chúng tôi đang đưa ra là EC đại diện cho tất cả 27 quốc gia thành viên đàm phán và nếu một trong số này phản đối, thì sau đó chúng tôi đề xuất... những nước nào muốn thì có thể tham gia và EC sẽ đàm phán thay cho họ".

Ngoài ra, ông Pedro cho biết chính phủ của ông ủng hộ sự gia nhập EU của các nước Tây Balkan "trong thời gian sớm nhất". Vừa qua, 27 lãnh đạo của EU vẫn thảo luận về việc liệu khối này có thể tiếp nhận các thành viên mới hay không ngay cả khi khối này cam kết một ngày nào đó trao quyền thành viên cho các quốc gia Balkan.

Đức: Đảng Xanh muốn thành lập liên minh ba bên với SPD và FDP 

Sau khi kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò đầu tiên giữa các chính đảng tại Đức, ngày 6/10, đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock tuyên bố đảng của bà muốn thành lập liên minh ba bên với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Đây được xem là một đòn giáng vào liên đảng Dân chủ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của phe bảo thủ.

Phát biểu với báo giới, bà Baerbock cho biết sau các cuộc đàm phán thăm dò với SPD và CDU/CSU, đảng về nhất và về nhì trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 26/9, đảng Xanh tin rằng sẽ có ý nghĩa hơn khi có thêm các cuộc đàm phán sâu với SPD và FDP.

Trong khi đó, FDP, một trong hai đảng nhỏ đang giữ vai trò quyết định trong việc thành lập một liên minh cầm quyền mới tại Đức, cho biết sau cuộc đàm phán thăm dò cuối tuần qua với cả SPD và liên đảng CDU/CSU, FDP và SPD đã vấp phải một số bất đồng. Điều này cũng làm dấy lên đồn đoán cho việc hình thành "liên minh Jamaica" Đen-Vàng-Xanh thay vì một liên minh "đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh như dự đoán trước đó. Nhiều chính trị gia tham gia các cuộc đàm phán thăm dò vừa qua giữa FDP và CDU/CSU nhận định đảng thân doanh nghiệp FDP cũng đang phát đi tín hiệu ủng hộ hình thành một “liên minh Jamaica".

Cho tới nay, 4 chính đảng gồm SPD, CDU/CSU, đảng Xanh và FDP đều đã tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò về khả năng hình thành liên minh cầm quyền.  Trong những ngày tới, các bên sẽ quyết định đàm phán để xây dựng "liên minh Jamaica" hay liên minh "đèn giao thông".

Trung Quốc: Mưa lũ khiến ít nhất 5 người thiệt mạng

Chính quyền tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc cho biết, các trận mưa bão liên tiếp ập xuống tỉnh này trong những ngày qua khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng nghìn người dân.

Thời tiết xấu đã khiến 9 chuyến tàu do cơ quan này quản lý phải tạm dừng hoạt động, trong khi 3 chuyến tàu khác bị hoãn. Mưa lũ cũng khiến ít nhất 153 ngôi nhà bị sập, hàng chục tuyến đường và một cây cầu bị hư hỏng. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, hơn 1.300 người dân đã được sơ tán đến nơi an toàn.Chính quyền tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc ngày 6/10 cho biết, các trận mưa bão liên tiếp ập xuống tỉnh này trong những ngày qua khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hàng nghìn người dân.

Trong khi đó, tại tỉnh Thiểm Tây lân cận, mưa lớn kéo dài trong suốt 4 ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến 76 thị trấn ở thành phố Hán Trung, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 113 triệu nhân dân tệ (khoảng 17,5 triệu USD). Đến nay, hơn 50.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Một số danh lam thắng cảnh ở các thành phố Tây An, Diên An, Hán Trung và Bảo Kê đều tạm thời phải đóng cửa./.

BT
Thăm dò khán giả