Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 28/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU không nhượng bộ Anh về thời hạn quá độ hậu Brexit

(ANTV) - Ngày 27/2, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit), ông Michel Barnier, cảnh báo rằng một giai đoạn chuyển giao hậu Brexit kéo dài vô thời hạn là không khả thi, đồng thời nhấn mạnh châu Âu kiên quyết kết thúc giai đoạn này vào cuối năm 2020.

Phát biểu sau khi báo cáo với các bộ trưởng EU về tiến trình đàm phán Brexit, ông Barnier cho biết có vẻ như London đang mong muốn duy trì một giai đoạn chuyển giao hậu Brexit vô hạn. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định đây là điều "không khả thi." Bên cạnh đó, ông Barnier cũng bác bỏ khả năng Anh sẽ được quyền chọn lựa một mối quan hệ London-Brussels hậu Brexit theo ý mình.

Ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU phát biểu: “Việc Anh muốn để ngỏ thời hạn ở lại trong EU sau thời điểm tháng 3/2019 là không khả thi, đồng thời cho rằng EU đã đưa ra một đề xuất hợp lý là cho Anh quá độ đến ngày 30/12/2020."

Trước đó, ngày 23/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng bác đề xuất của Anh về một mối quan hệ hậu Brexit trong đó Anh sẽ tuân thủ các quy định của EU trong một số lĩnh vực và tách ra trong các lĩnh vực khác.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay 28/2, EU sẽ chính thức công bố thoả thuận về việc nước Anh rút khỏi EU, được hai bên thống nhất hồi trung tuần tháng 12/2017. Đây là văn bản mang tính pháp lý đầu tiên về Brexit được công bố, trong đó sẽ đề cập cụ thể đến 3 chủ đề quan trọng là việc giải quyết số phận các công dân châu Âu đang sinh sống và làm việc tại Anh và ngược lại, về nghĩa vụ tài chính mà Anh phải trả cho EU khi rời đi và về vấn đề biên giới Ireland./.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức bị tấn công bằng bom bẩn

Ngày 27/02, cảnh sát Đức cho biết Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ đặt tại thủ đô Berlin đã bị một số kẻ lạ mặt sử dụng bom bẩn và bom khói tấn công.

Theo cảnh sát Đức và lực lượng an ninh bảo vệ Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ, 4 người mặc đồ đen đã ném các túi bóng chứa sơn vào một trong những bức tường của tòa nhà này và sau đó sử dụng bom khói để chạy khỏi hiện trường.

Cảnh sát cho hay vụ tấn công trên đã khiến bức tường của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ loang lổ các vết sơn màu đỏ, xanh và vàng, 3 màu chính trên lá cờ của người Kurd, đồng thời nhận định rất có thể hành động này do người Kurd gây ra. 

Hiện cảnh sát đã sử dụng hàng rào dây thép gai để phong tỏa một số tuyến đường xung quanh Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Berlin.

 

BT
Thăm dò khán giả